Bình Dương: Sẽ thêm 1 triệu căn nhà cho công nhân

Để thực hiện, tỉnh đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét, tạo điều kiện về vốn ưu đãi, đồng thời có hướng dẫn cụ thể quy trình thực hiện đầu tư dự án…Ảnh minh họa.

Ngày 16/11, sau khi khảo sát thực tế tại các khu nhà ở xã hội, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đến năm 2020 là 82%; tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn tỉnh đến năm 2021 đạt khoảng 77,1 triệu m2 sàn; diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 30,3 m²/người; tỷ lệ quy hoạch chung đô thị được phê duyệt là 10/10 và tỷ lệ quy hoạch chung thị trấn được phê duyệt là 4/4…

Từ 2011-2020, Bình Dương đã phát triển các loại hình nhà ở xã hội. Toàn tỉnh hiện có 40 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ngoài ra, việc doanh nghiệp sử dụng lao động xây nhà cho công nhân, nhà trọ người dân tự xây cho thuê với tổng diện tích trên 1,7 triệu m2 sàn, trên 600.000 phòng trọ cho thuê đã góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho trên 1.481.000 người lao động.

Mục tiêu của Bình Dương đặt ra trong giai đoạn 2021-2025 là phát triển thêm 1 triệu căn nhà nhằm giải quyết chỗ ở cho công nhân, người thu nhập thấp trên địa bàn; tiếp tục phát triển nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu cho nhà ở cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp tại đô thị, nhà xã hội khác và một phần nhu cầu nhà ở tái định cư tại các đô thị; tập trung phát triển nhà ở công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp.

Để thực hiện mục tiêu trên, Bình Dương kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét, tạo điều kiện về vốn ưu đãi để tỉnh thực hiện kế hoạch; hướng dẫn cụ thể quy trình thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở, khu đô thị, lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội…

Sau khi xem xét, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhận định, các chỉ tiêu liên quan đến ngành xây dựng của tỉnh Bình Dương đều đạt cao hơn so với bình quân của cả nước. 

Đối với kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu phải rà soát lại nhu cầu nhà ở thực tế và định hướng phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 cho phù hợp; đồng thời cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở cho công nhân. Song song đó, tăng cường công tác quản lý đô thị, chú trọng chất lượng hạ tầng, điều kiện sống của người dân, đẩy mạnh phát triển đô thị thông minh.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến khảo sát 3 khu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương, gồm: khu nhà ở Phú Hòa, chung cư xã hội Hiệp Thành 3, khu Nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, đều nằm trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Là tỉnh công nghiệp, Bình Dương chú trọng phát triển các dự án nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu cũng như giữ chân công nhân lao động. Đây là một trong những giải pháp hỗ trợ họ yên tâm ở lại sản xuất, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp nói riêng và tỉnh nhà nói chung. Theo đó, cùng với việc ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước để cho thuê, nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, tỉnh sẽ cụ thể hóa cơ chế ưu đãi về đất đai, tài chính đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội phù hợp với các quy định của Chính phủ, thực hiện đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Đặc biệt, Bình Dương sẽ đẩy mạnh rà roát việc thực hiện bố trí quỹ đất 20% đất ở trong các dự án nhà ở thương mại trên 10 ha để thúc đẩy triển khai đầu tư xây dựng, tạo lập quỹ nhà ở xã hội cho tỉnh. Đồng thời sẽ thực hiện quyết liệt đối với các trường hợp hợp chủ đầu tư không hoặc chậm triển khai thực hiện theo tiến độ đã được phê duyệt, tỉnh sẽ thực hiện thu hồi và giao các nhà đầu tư có năng lực để triển khai đầu tư xây dựng, tránh lãng phí quỹ đất.

Thanh Xuân

VnEconomyFacebook Comments Box

2 COMMENTS

  1. How to track the location of the other person’s phone without their knowledge? You will be able to track and monitor text messages, phone calls, location history and much more. Free Remote Tracking and Recording of Husband’s Phone Cell Phone Spy. Best Apps to Download for Free to Spy on Another Phone. https://www.xtmove.com/

  2. Instalación simple y descarga gratuita, no se requieren conocimientos técnicos y no se requiere raíz.Grabacion de llamadas, Grabacion de entorno, Ubicaciones GPS, Mensajes Whatsapp y Facebook, Mensajes SMS y muchas características mas.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here