Bloomberg: Ấn Độ cân nhắc áp thuế xuất khẩu với gạo đồ

Ấn Độ đang cân nhắc áp thêm hạn chế với hoạt động xuất khẩu gạo trong bối cảnh giá thực phẩm ở xứ sở cà ri ngày càng leo thang. Đây là động thái có thể thắt chặt thêm nguồn cung trên toàn cầu.

Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Ấn Độ cân nhắc áp thuế xuất khẩu với gạo đồ, nhưng hiện vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
Gạo đồ là loại gạo thu được từ thóc được ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô, sau đó mới được gia công chế biến qua các công đoạn chế biến khác như xay, xát, đánh bóng.

Tại một số quốc gia, xu hướng sử dụng gạo đồ thay cho gạo trắng đang tăng lên, đặc biệt là ở các vùng dân cư có thu nhập cao.

Trong tháng này, giá gạo tại châu Á đã tăng lên cao nhất gần 15 năm sau khi Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, tuyên bố cấm xuất khẩu gạo non-basmati. Đây là một nỗ lực của Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi nhằm hạ nhiệt giá lương thực trong nước trước cuộc bầu cử vào đầu năm tới. Gần đây, họ cũng nhắm tới đà tăng của giá hành tây.

Ngoài cấm xuất khẩu gạo non-basmati, Ấn Độ cũng đã cấm xuất khẩu lúa mì, đường, đồng thời hạn chế dự trữ một số loại nông sản. Quốc gia này cũng đang xem xét bãi bỏ thuế nhập khẩu 40% đối với lúa mì, cà chua và ngũ cốc từ kho dự trữ nhà nước để cải thiện nguồn cung.

Lượng mưa ở các bang trồng lúa trọng điểm như Tây Bengal, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh và Andhra Pradsh đã thấp hơn 15% so với mức bình thường trong mùa này. Từ đó, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong nước. Lúa là cây lương thực quan trọng nhất của quốc gia này và có thể trồng được trong mùa mưa.

Ấn Độ là nguồn cung gạo hàng đầu thế giới với 40% thị phần, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam. Tuần trước, giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam giảm nhẹ so với đỉnh điểm, nhưng hiện đã tăng nhẹ trở lại.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu các loại của Việt Nam đều tăng thêm từ 5 – 10 USD/tấn. Cụ thể, gạo 5% tấm tăng 10 USD lên 638 USD/tấn còn gạo 25% tấm tăng 5 USD lên 623 USD/tấn.

Một trong những nguồn cung lớn khác là Thái Lan cũng tăng giá gạo xuất khẩu, cụ thể gạo 5% tấm tăng 10 USD lên 628 USD/tấn, thấp hơn Việt Nam 10 USD; còn gạo 25% tấm tăng 2 USD lên 563 USD/tấn, thấp hơn gạo Việt Nam đến 60 USD/tấn.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIFacebook Comments Box