Bộ Công an điều tra các dự án ‘đất vàng’ tại Bình Thuận

Ngày 28.7, nguồn tin của chúng tôi cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận, UBND TP.Phan Thiết đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến 9 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật.


Bộ Công an điều tra các dự án 'đất vàng' tại Bình Thuận

Một ngôi biệt thự trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: Quế Hà

Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT- Bộ Công an (C01) có văn bản đề nghị cung cấp thông tin tài liệu, hồ sơ pháp lý đến các dự án bất động sản ở Bình Thuận, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã yêu cầu Sở TN-MT, Sở Xây dựng và UBND TP.Phan Thiết phối hợp, rà soát, tổng hợp thông tin, hồ sơ pháp lý các tài sản và việc giao dịch mua bán tài sản thuộc sở hữu của Công ty CP Rạng Đông, Công ty TNHH Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, chủ dự án Khu đô thị biển Phan Thiết; Công ty CP Tân Việt Phát, chủ dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải tại dự án Lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị P. Đức Long.


Sân golf Sealink nằm trong dự án Sealinks do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư. ẢNH: QUẾ HÀ

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng và UBND TP.Phan Thiết nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nội dung mà Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã đề nghị.

Trước đó, ngày 13.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tục có 3 văn bản (số 4246,4247 và 4248) gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý các dự án trên để điều tra các dấu hiệu sai phạm.

Những dự án nào bị “điểm danh”?

Ngày 21.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) tiếp tục có công văn gửi UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan tới 9 dự án bất động sản tại địa phương này “có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.


Dự án lấn biển và sắp xếp lại dân của P. Đức Long của Công ty Trường Phúc Hải (tên dự án là Hamubay). ẢNH: QUẾ HÀ

Công văn của Cơ quan CSĐT nêu rõ: Thực hiện quyết định số 18/QĐ-VPCQCSĐT của Cơ quan CSĐT Bộ Công an ngày 3.5, về việc: “Phân công Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ công an giải quyết nguồn tin về tội phạm” liên quan đến đầu tư, xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Căn cứ Điều 5, Điều 168 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an trân trọng đề nghị UBND TP.Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án sau:

Dự án Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết (P.Phú Thủy, Thanh Hải, TP.Phan Thiết); Dự án Khu du lịch Dã ngoại, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết; Dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh (đều ở P. Mũi Né, TP.Phan Thiết); Dự án Sealinks Mũi Né (P. Phú Hài, TP.Phan Thiết); Dự án lấn biển P. Đức Long; Dự án đất thương mại 92.600m2 gồm các lô 18,19 và 20 phường Phú Hài; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (tại P.Hưng Long); Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn, P.Phú Thủy và cuối cùng là Dự án xây dựng kè chống xâm thực biển P.Đức Long.


Dự án xây dựng kè chống biển xâm thực cũng tại P. Đức Long, TP.Phan Thiết. ẢNH: QH

Cung cấp lý lịch lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết các thời kỳ

Cũng trong công văn gửi đến UBND TP.Phan Thiết, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an còn đề nghị cung cấp thêm các hồ sơ liên quan chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP.Phan Thiết. Lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện các dự án nêu trên.

Ngoài ra, cung cấp thêm cho cơ quan CSĐT- Bộ Công an tài liệu tham gia phối hợp giữa UBND TP.Phan Thiết với các sở, ban ngành khác. Đồng thời, cung cấp các tờ trình của UBND TP.Phan Thiết, các Quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP.Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.


Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa và chỉnh trang đô thị tại phường Hưng Long hiện đã bị UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi. ẢNH: CTV

Đề nghị UBND TP.Phan Thiết gửi đến Cơ quan CSĐT- Bộ Công an (số 47- Phạm Văn Đồng- Hà Nội) trước ngày 2.8.

Theo thông tin mà PV Thanh Niên tìm hiểu, sở dĩ Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận, UBND TP.Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu là để phục vụ cho việc điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại các dự án nêu trên.


Dự án Trường Mầm Non Lê Quý Đôn hiện đã hoàn thành đưa vào hoạt động kinh doanh. ẢNH; QUẾ HÀ

Trước đó, một số cán bộ nghỉ hưu, có cả cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã có đơn tố giác UBND tỉnh Bình Thuận “ưu ái” giao đất cho chủ đầu tư các dự án trên, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, các dự án trên đều có một điểm chung trong nội dung bị tố cáo là “đất vàng” “giao đất không qua đấu giá” hoặc “xây dựng giá đất không đúng quy định” và nhiều nội dung khác. Trong các dự án trên, có những dự án đã triển khai, xây dựng đi vào kinh doanh, nhưng có những dự án chưa triển khai. Cá biệt như dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (tại P.Hưng Long) đã bị UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi. Đây còn là các dự án có diện tích lớn, nằm ở vị trí trung tâm, đắc địa, đất đai có giá trị cao tại Bình Thuận, từng bị thanh tra, kiểm tra nhiều năm qua.

Quế Hà

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here