Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ hàng loạt dự án ‘đất vàng’ ở Bình Thuận

Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn gửi UBND TP.Phan Thiết đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến 9 dự án trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.Một ngôi biệt thự trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: H.Linh

Ngày 28.7, nguồn tin của chúng tôi cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong vừa có công văn yêu cầu Sở TN-MT, Sở Xây dựng và UBND TP.Phan Thiết phối hợp, rà soát, tổng hợp thông tin, hồ sơ pháp lý các tài sản và việc giao dịch mua bán tài sản thuộc sở hữu của Công ty CP Rạng Đông, Công ty TNHH Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết – chủ dự án Khu đô thị biển Phan Thiết; Công ty CP Tân Việt Phát – chủ dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải tại dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị P.Đức Long, để cung cấp cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Yêu cầu này xuất phát từ việc ngày 13.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ liên quan, tạm dừng giao dịch các tài sản trên.

Đến ngày 21.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn gửi UBND TP.Phan Thiết đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến 9 dự án trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong 9 dự án, ngoài 3 dự án nêu trên còn có dự án: khu du lịch dã ngoại P.Mũi Né, khu du lịch Xuân Quỳnh (đều ở P.Mũi Né); Sealinks Mũi Né (P.Phú Hài); lấn biển P.Đức Long; Trường mầm non Lê Quý Đôn (P.Phú Thủy); xây dựng kè chống xâm thực biển P.Đức Long.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đề nghị UBND TP.Phan Thiết cung cấp thêm các hồ sơ liên quan chức năng, quyền hạn của UBND TP; lý lịch trích ngang, phân công nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện các dự án nêu trên. Cung cấp thêm các tài liệu tham gia phối hợp giữa UBND TP.Phan Thiết với các sở, ban ngành khác; các tờ trình của UBND TP; các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP.Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị tỉnh Bình Thuận và TP.Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu là để phục vụ cho việc điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại các dự án nêu trên.

Trước đó, một số cán bộ nghỉ hưu, có cả cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, có đơn tố giác UBND tỉnh Bình Thuận “ưu ái” giao đất cho chủ đầu tư các dự án trên, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Cụ thể, các dự án trên đều có một điểm chung trong nội dung bị tố cáo là “đất vàng” nhưng “giao đất không qua đấu giá” hoặc “xây dựng giá đất thấp hơn”. Trong các dự án trên, có những dự án đã triển khai, xây dựng đi vào kinh doanh, nhưng có dự án chưa triển khai. Nhiều dự án từng bị thanh tra, kiểm tra nhiều năm qua.

H.Linh

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here