Cần Thơ: Triệt phá đường dây vờ mua đất, tráo sổ hồng, lừa bán nhiều tỉ đồng

Công an TP.Cần Thơ vừa triệt phá đường dây lừa đảo với thủ đoạn giả mua đất, xin bản photocopy sổ hồng của chủ đất rồi làm giả, sau đó đánh tráo sổ hồng thật đem chuyển nhượng chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Tinh vi đánh tráo sổ hồng rồi sang nhượng

Ngày 23.11, Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa triệt phá đường dây sử dụng giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Cần Thơ phối hợp lực lượng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ và khởi tố bị can đối Lưu Hoàng Hải (49 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 4 bị can khác cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó Hải được xác định là chủ mưu.


Bị can Lưu Hoàng Hải (ảnh trái) và tang vật được cơ quan công an thu giữ. CÔNG AN CUNG CẤP

Theo Cơ quan điều tra, trong năm 2020, trên địa bàn TP.Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện một nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực bất động sản với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cụ thể, nhóm nghi can tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà qua môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại cắm biển trên đất… rồi xin bản photocopy sổ hồng. Nhóm này dùng bản photocopy sổ hồng để làm giả sổ hồng, sau đó liên hệ chủ đất để xem vị trí thửa đất, nhà và bản chính sổ hồng để đặt cọc. Lợi dụng chủ đất không chú ý, nhóm này đánh tráo sổ hồng giả để lấy sổ hồng thật.

Sau đó, nhóm này tiếp tục cho người đóng giả chủ đất để làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất rồi ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn giá thị trường. Thực hiện xong giao dịch, nhóm tắt điện thoại di động, cắt liên lạc với bị hại.

Do các sổ hồng giao dịch là sổ hồng thật thật nên Văn phòng công chứng và Phòng TN-MT không phát hiện. Khi chủ đất phát hiện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã qua nhiều người khác nhau.

Đánh tráo 6 sổ hồng có giá thị trường khoảng 80 tỉ đồng

Tại cơ quan công an, Lưu Hoàng Hải và các bị can khác khai do có làm môi giới bất động sản ở địa bàn TP.HCM nên quen biết nhau rồi cấu kết nhau thực hiện phạm tội như trên. Tổng cộng, cả nhóm đã thực hiện 4 vụ đánh tráo 6 sổ hồng trên địa bàn Q.Ninh Kiều và Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ với giá trị thị trường khoảng 80 tỉ đồng.

Nhóm đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng, cầm cố được 4 sổ hồng chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng, trong đó có 2 sổ hồng được Phòng Cảnh sát hình sự đã yêu cầu Phòng TN-MT phong tỏa kịp thời.

Ngoài ra, các bị can còn khai nhận đã làm giả sổ hồng ở các tỉnh Long An; Bến Tre Đồng Tháp và Sóc Trăng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đình Tuyển

Thanh niênFacebook Comments Box

2 COMMENTS

  1. Rastreador de celular – Aplicativo de rastreamento oculto que registra localização, SMS, áudio de chamadas, WhatsApp, Facebook, foto, câmera, atividade de internet. Melhor para controle dos pais e monitoramento de funcionários. Rastrear Telefone Celular Grátis – Programa de Monitoramento Online. https://www.xtmove.com/pt/

  2. Monitoruj telefon z dowolnego miejsca i zobacz, co dzieje się na telefonie docelowym. Będziesz mógł monitorować i przechowywać dzienniki połączeń, wiadomości, działania społecznościowe, obrazy, filmy, WhatsApp i więcej. Monitorowanie w czasie rzeczywistym telefonów, nie jest wymagana wiedza techniczna, nie jest wymagane rootowanie.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here