Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long cầu chính, tăng tốc ‘về đích’

Cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt đốt dầm AS16 để hợp long cầu chính nối quận 1 và thành phố Thủ Đức (TP.HCM).Cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành hợp long cầu chính. CTV

Sáng 31.8, tại công trường dự án cầu Thủ Thiêm 2, các kỹ sư và công nhân đã khẩn trương thực hiện công tác lắp đặt đốt dầm AS16 để hoàn thành hợp long cầu chính nối giữa quận 1 và thành phố Thủ Đức. Đây là một trong những công trình xây dựng trọng điểm, giao thông cấp bách trên địa bàn TP.HCM được UBND TP cho phép thi công trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đồng thời cũng là một trong những công trình trọng điểm hiếm hoi đảm bảo tiến độ trong giai đoạn này.

Đại diện chủ đầu tư (Công ty Đại Quang Minh) cho biết, dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ đầu tư vẫn cố gắng bố trí đầy đủ vật tư, nhiên liệu để thi công, đảm bảo dự án triển khai theo tiến độ đề ra. Để vừa tổ chức thi công vừa chống dịch hiệu quả, đảm bảo tiến độ cam kết với thành phố, phía Đại Quang Minh đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn điều chỉnh cách thức quản lý tổ chức thi công, quản lý chất lượng phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn chỉ đạo của UBND TP về giãn cách xã hội như bố trí phương án “3 tại chỗ”, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ cán bộ kỹ thuật và công nhân, vừa đảm bảo nguồn lực để thi công được liên tục, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả.

Đến nay, dự án đã hoàn thành lắp đặt 17/17 đốt dầm thép băng ngang sông Sài Gòn, kết nối với cầu dẫn tuyến chính phía quận 1 đã hoàn thành trước đó; đảm bảo vừa đúng tiến độ đã cam kết với UBND TP.HCM, vừa an toàn chống dịch.

Đến thăm và làm việc với nhà đầu tư tại công trường vào ngày 26.8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác lãnh đạo Sở GTVT, Sở Xây dựng TP.HCM đánh giá cao chất lượng công trình cũng như nỗ lực của nhà đầu tư trong tình hình khó khăn về sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tiến độ dự án theo cam kết với UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, phía Đại Quang Minh cũng lo ngại trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì và huy động nhân sự để thi công, nhất là công tác thi công kết cấu dầm phía quận 1. Kết cấu dầm thép, trụ tháp cần huy động rất nhiều công nhân để tổ chức, do đó việc đảm bảo tiến độ thi công trong thời gian tới là một thách thức vô cùng lớn cho nhà đầu tư cũng như các đơn vị thi công. Đồng thời, việc tổ chức 3 tại chỗ, xét nghiệm định kỳ do tình hình dịch kéo dài cũng đã làm phát sinh chi phí hoạt động của nhà thầu.

Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành cầu chính vào cuối năm 2021 và đưa vào sử dụng trong quý 2/2022. Công trình hoàn thành sẽ kết nối giao thông giữa trung tâm đô thị TP.HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế – xã hội thành phố Thủ Đức nói riêng cũng như TP.HCM nói chung.

Hà Mai

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here