Có thể chưa tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Bộ Tài chính cho rằng nguồn cung phôi thép sản xuất trong nước đang dư nên việc tăng thuế xuất khẩu mặt hàng này cũng chưa hẳn sẽ góp phần giảm giá thép thành phẩm trong nước.

Đây là phản hồi của Bộ Tài chính liên quan quy định trong dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 57/2020 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được ý kiến từ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc đánh giá lại nguyên nhân dẫn đến việc giá thép xây dựng tăng cao và tác động của việc điều chỉnh thuế với phôi thép.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết theo quy định hiện nay, thuế xuất khẩu được áp dụng chủ yếu đối với những mặt hàng là tài nguyên, khoáng sản không tái tạo cần giữ lại cho sản xuất trong nước.

Mức thuế được xây dựng dựa theo nguyên tắc áp dụng cao đối với nguyên liệu, tài nguyên ở dạng thô và giảm dần với các sản phẩm có mức độ chế biến cao hơn nhằm hạn chế xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên chưa qua chế biến.

Theo nguyên tắc này, mức thuế xuất khẩu đối với nhóm nguyên liệu thô để sản xuất thép (quặng, thép phế liệu) hiện được quy định bằng mức trần khung thuế (40% đối với quặng và 15-17% đối với phế liệu).

Riêng mặt hàng phôi thép (thép thô), là bán thành phẩm được sản xuất từ quặng và thép phế liệu nên mức thuế suất đang là 0%.

Theo Bộ Công Thương, năm nay, phôi thép các loại trong nước sản xuất dự kiến đạt khoảng 21,2 triệu tấn, đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và dành cho xuất khẩu.


Chưa tăng thuế xuất khẩu phôi thép ảnh 1

Theo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính hiện hoạt động sản xuất phôi thép trong nước đang dư thừa công suất nên việc tăng thuế xuất khẩu mặt hàng này sẽ không giúp giảm giá thép thành phẩm. Ảnh: Hoàng Hà.

Số liệu của Hiệp hội Thép cũng cho thấy năm 2020, xuất khẩu phôi thép đạt khoảng 4 triệu tấn và trong 6 tháng đầu năm nay là 1,7 triệu tấn, giảm 9% so với cùng kỳ.

Năm 2020, hai doanh nghiệp sản xuất phôi thép xuất khẩu lớn nhất là Tập đoàn Hòa Phát với sản lượng xuất khẩu 1,65 triệu tấn và Công ty Formosa xuất 1,48 triệu tấn, chiếm hầu hết sản lượng phôi xuất khẩu của cả nước.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng giá phôi thép thời gian qua chủ yếu do giá nguyên liệu đầu vào trên thị trường thế giới tăng cao. Trong khi đó, 90% quặng để sản xuất phôi thép trong nước hiện nay là hàng nhập khẩu.

Hiện tại, việc sản xuất phôi thép trong nước cũng đang dư thừa công suất. Vì vậy, việc tăng thuế xuất khẩu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngành do dư thừa công năng, làm gia tăng hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, nguồn cung phôi thép trong nước đang dư nên việc tăng thuế xuất khẩu cũng chưa hẳn sẽ góp phần làm giảm giá thép thành phẩm.

Vì vậy, trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương, VCCI, Hiệp hội Thép và các doanh nghiệp sản xuất thép, Bộ Tài chính cho biết đang nghiên cứu, rà soát để có mức thuế suất phù hợp đối với mặt hàng phôi thép.

Trước đó, tại dự thảo sửa đổi liên quan, Bộ Tài chính cho biết mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số loại sắt thép xây dựng đã được áp dụng trong thời gian dài với mức tương đối cao, lên đến 15%, 20% và 25%.

Do đó, để góp phần hạ giá mặt hàng thép xây dựng, thúc đẩy các doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu phôi thép (nhóm 72.06 và 72.07) từ 0% lên 5% và giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thép.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nêu trên tuy có một số ảnh hưởng làm giảm thu ngân sách Nhà nước, tuy nhiên, mức ảnh hưởng dự báo không lớn do nhu cầu nhập khẩu các loại sắt thép này hiện nay là không cao. Đây là những loại thép mà trong nước cũng đã sản xuất được và cơ bản đáp ứng được nhu cầu.

Quang Thắng

ZINGFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here