“Đất vàng” Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình bị truy thu nợ thuế “khổng lồ”

Gần 17.000 m2 “đất vàng” Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình cho thuê sai quy định. Cơ quan thuế nhiều lần áp dụng các quyết định cưỡng chế, nhưng đơn vị chây ì không nộp, nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước…

* Thất thu thuế tại khu LHTTQG Mỹ Đình: Cơ quan thuế địa phương ở đâu trong 10 năm qua?

* Lộ hàng loạt dự án lãng phí, bị ‘thổi giá’ tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình?


Hàng loạt sai phạm về sử dụng đất tai Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có phản hồi về thông tin Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuê đất và có nguy cơ thất thu.

SỐ TIỀN SAI PHẠM GẦN 777 TỶ ĐỒNG

Tại văn bản số 1016/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia do Thanh tra Chính phủ công bố cuối tháng 6, nhiều khu đất vàng tại Khu Liên hợp bị “xẻ thịt”, cho thuê trong thời gian dài nhưng không chấp hành các nghĩa vụ về thuế.


Trong giai đoạn đoạn 2009 – 2018, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã ký 202 hợp đồng và 68 phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng sai nguyên tắc. Tổng số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh tại khu liên hợp được phát hiện qua thanh tra là gần 777 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện quá trình sử dụng đất là tài sản nhà nước, tài sản công để cho thuê mặt bằng đã vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, vi phạm về quản lý thuế. Theo đó, tổng số tiền Khu liên hợp thể thao quốc gia phải nộp ngân sách nhưng chưa nộp là khoảng hơn 658 tỷ đồng…

Tổng số tiền thuê đất còn phải nộp và số tiền chậm nộp đến cuối tháng 12/2018 là hơn 46 tỷ đồng.

Cụ thể, Khu Liên hợp đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh với tổng diện tích sử dụng đất là 16.835 m2. Bao gồm dự án Quần thể giao lưu văn hóa Việt – Nhật có diện tích đất sử dụng 6.000 m2; dự án Trung tâm Dịch vụ và Thương mại Mỹ Đình 2.700 m2; dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ thể thao tổng hợp 3.000 m2; dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên 2.635 m2 và dự án đầu tư Khu giới thiệu sản phẩm văn hóa, thể thao 2.500 m2.

Được biết, khu liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng, mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe, nay là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Từ năm 2003, công ty đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước.

“CHÂY Ì” KHÔNG NỘP TIỀN THUÊ ĐẤT

Cộng dồn nhiều năm qua, hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đáng lẽ phải thu về ngân sách nhà nước, nhưng Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vẫn loay hoay chưa giải quyết được.

Theo lý giải của Cục Thuế TP. Hà Nội, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính. Trong quá trình hoạt động đã triển khai các dự án liên doanh, liên kết có thời hạn với các đơn vị tại một số khu đất lưu không và ký các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn tại các khu đất quy hoạch xây dựng nhưng chưa triển khai.

Theo quy định pháp luật, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải sử dụng đất đúng theo các quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.


Khi Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không chấp hành nộp, từ năm 2018 đến nay, cơ quan Thuế đã nhiều lần áp dụng các quyết định cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Khi phát sinh các hoạt động kinh doanh và sử dụng đất không đúng Quyết định giao đất, Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải báo cáo và tuân theo các trình tự, thủ tục pháp luật về đất đai quy định.

Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đất đai chấp thuận, đơn vị có trách nhiệm thực hiện kê khai và nộp nghĩa vụ tài chính phát sinh theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Tuy nhiên, “do nhiều nguyên nhân, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kịp thời các quy định của pháp luật”, Cục Thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Trong quá trình quản lý thuế, cơ quan thuế đã đề nghị Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giải trình, cung cấp các Hợp đồng liên doanh, liên kết, cho thuê. Trên cơ sở các tài liệu đơn vị cung cấp, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu đơn vị thực hiện theo các quy định của pháp luật. Cơ quan Thuế cũng đã ban hành các thông báo thu tiền thuê đất, truy thu tiền thuê đất đối với đơn vị.

Ánh Tuyết

VnEconomyFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here