Dầu chứng kiến tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2021

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (31/8), với nhu cầu được dự báo giảm sau khi cơn bão Ida khiến các nhà máy lọc dầu ở bờ Vịnh nước Mỹ tạm thời đóng cửa, và khi các quốc gia OPEC chuẩn bị nhóm họp vào ngày 01/9, với việc Mỹ kêu gọi Tổ chức này cung cấp nhiều dầu thô hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 42 xu (tương đương 0.6%) xuống 72.99 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 53 xu (tương đương 0.8%) còn 68.68 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận tháng suy giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2021, nhưng vẫn không xa mức đỉnh tháng 7, khi dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 và dầu WTI leo lên mức cao nhất từ năm 2014.

Bão Ida, cơn bão cấp 4 đã đổ bộ vào nước Mỹ vào ngày 29/8, đã làm gián đoạn ít nhất 94% sản lượng dầu khí ngoài khơi Vịnh Mexico và gây ra thiệt hại thảm khốc cho lưới điện khu vực Louisiana.

Giá dầu chịu sức ép bởi lo ngại rằng tình trạng mất điện và lũ lụt ở Louisiana sau bão Ida sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô từ các nhà máy lọc dầu.

Khoảng 1.7 triệu thùng/ngày sản lượng dầu ngoài khơi đã mất, nhưng mức sản lượng đó có thể phục hồi nhanh hơn so với nhiều nhà máy lọc dầu hoạt động dọc vùng Vịnh bị mất điện. Các nhà phân tích tại FGE cho biết họ dự báo khoảng 75% sản lượng khai thác ngoài khơi sẽ được phục hồi vào cuối tuần này.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh thuộc OPEC+ đã đồng ý bổ sung 400,000 thùng/ngày vào nguồn cung hằng tháng cho đến cuối tháng 12/2021. Reuters đưa tin nhóm này có khả năng sẽ duy trì kế hoạch đó bất chấp việc Mỹ gây sức ép để gia tăng sản lượng.

Dữ liệu riêng của OPEC cho thấy thị trường sẽ đối mặt với thâm hụt cho đến cuối năm 2021, nhưng sau đó chuyển sang thặng dư vào năm 2022.

Colonial Pipeline – đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ đến Bờ Đông – đã khởi động lại các đường dẫn chính đối với xăng và sản phẩm chưng cất vào ngày thứ Ba sau khi đóng cửa trước cơn bão, tuy nhiên, một số nhà máy lọc dầu đang báo cáo thiệt hại của mình.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here