Dầu có tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng do lo ngại về nhu cầu

Giá dầu giảm 1% vào ngày thứ Sáu (06/8), qua đó ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng, do lo ngại rằng các lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan biến thể Covid-19 Delta sẽ làm chững lại đà phục hồi nhu cầu năng lượng trên toàn cầu.

Các hợp đồng dầu thô tương lai cũng chịu sức ép khi đồng USD mạnh hơn sau khi tăng trưởng việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn dự báo. Đồng USD mạnh hơn có thể khiến dầu, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 59 xu (tương đương 0.8%) xuống 70.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 81 xu (tương đương 1.2%) còn 68.28 USD/thùng.

Tuần qua, hợp đồng dầu Brent đã sụt hơn 6%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng, và hợp đồng dầu WTI lao dốc gần 7%, chứng kiến tuần tồi tệ nhất trong 9 tháng.

Howie Lee, Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC, chia sẻ: “Biến thể Delta hiện đang thực sự bắt đầu có ảnh hưởng rõ nét và bạn sẽ thấy sự e ngại rủi ro ở nhiều thị trường, không chỉ dầu mỏ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, vốn đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng, sẽ tiếp tục tăng trước khi giảm xuống và rằng biến thể Delta đang gây thiệt hại không nhỏ cho quốc gia.

Nhật Bản đã sẵn sàng mở rộng các lệnh hạn chế sang nhiều khu vực hơn, trong khi Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, đã áp đặt lệnh phong tỏa ở một số thành phố và hủy các chuyến bay.

Ngoài ra, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng 2 giàn lên 387 giàn trong tuần này. Sự gia tăng số giàn khoan đã chậm lại trong những tháng gần đây khi các nhà khai thác tiếp tục tập trung vào những quy định về vốn.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here