Dầu đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Giá dầu vọt 2% vào ngày thứ Sáu (27/8), ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm, khi các công ty năng lượng Mỹ bắt đầu đóng cửa tạm ngưng sản xuất ở Vịnh Mexico trước khi một cơn bão lớn dự kiến sẽ đổ bộ vào tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.63 USD (tương đương 2.3%) lên 72.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.32 USD (tương đương 2.0%) lên 68.74 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ ngày 02/8 và của dầu WTI từ ngày 12/8.

Tuần qua, hợp đồng dầu Brent đã leo dốc hơn 11% và dầu WTI vọt hơn 10%, ghi nhận mức tăng phần trăm hàng tuần mạnh nhất cho cả 2 hợp đồng dầu kể từ tháng 6/2020.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Nhà đầu tư năng lượng đang đẩy giá dầu thô lên cao hơn với dự báo về sự gián đoạn sản lượng ở Vịnh Mexico và kỳ vọng ngày càng tăng rằng OPEC+ có thể phản đối nâng sản lượng do tác động của biến thể Delta gần đây đối với nhu cầu dầu thô”.

Các nhà sản xuất dầu vào ngày thứ Sáu đã tạm ngưng sản xuất 59% sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico khi cơn bão thứ 9 trong mùa đổ bộ vào các mỏ dầu quan trọng ngoài khơi của Mỹ, theo Cục An toàn và Thực thi Môi trường Mỹ (BSEE).

Các công ty dầu khí của Mỹ đã chạy đua để hoàn thành sơ tán khỏi các giàn khoan ngoài khơi Vịnh Mexico trước khi cơn bão Ida đổ bộ vào Louisiana vào đầu tuần tới.

Các giàn khoan ngoài Vịnh Mexico chiếm khoảng 17% sản lượng dầu thô của Mỹ, trong khi hơn 45% tổng công suất lọc dầu của Mỹ nằm dọc theo bờ Vịnh.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 5 giàn lên 410 giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Trong tháng 8, các công ty đã bổ sung thêm 25 giàn khoan dầu, nhiều nhất trong 1 tháng kể từ tháng 01/2021, đưa số lượng giàn khoan dầu tăng 12 tháng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 7/2017.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD, lùi xuống mức đáy 1 tuần sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Đồng USD suy yếu làm dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Ông Powell, trong bài phát biểu đã khẳng định sự phục hồi kinh tế Mỹ đang diễn ra và giải thích lý do tại sao không nên vội vàng thắt chặt chính sách tiền tệ, đưa ra chi tiết vào ngày thứ Sáu lý do ông xem đà tăng của lạm phát chỉ là tạm thời và không đưa ra tín hiệu về thời điểm Fed lên kế hoạch giảm bớt mua tài sản ngoài việc nói rằng điều đó có thể xảy ra trong “năm nay”.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here