Dầu đảo chiều giảm nhẹ khi OPEC+ hoãn cuộc họp

Giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (02/7) sau khi các bộ trưởng OPEC+ hoãn cuộc họp chính sách, với các nguồn tin cho hay Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã từ chối đề xuất bao gồm tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+ ngoại trừ UAE đã đồng ý nới lỏng cắt giảm và gia hạn đến cuối năm sau, Reuters đưa tin. UEA cho biết việc gia hạn là điều kiện để điều chỉnh sản lượng cơ sở của quốc gia này.

Các bộ trưởng OPEC+ đã kết thúc cuộc họp ngày thứ Sáu mà không có thỏa thuận và họ sẽ nhóm họp lần nữa vào ngày 05/7 để thảo luận về chính sách sản lượng dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu WTI lùi 7 xu xuống 75.16 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent gần như không đổi ở mức 75.84 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều đã tăng mạnh vào ngày 01/7 sau khi các nguồn tin OPEC+ cho biết nhóm này tính tăng sản lượng thấp hơn dự báo và rút lui khi UAE phản đối các đề xuất, cũng bao gồm việc gia hạn thỏa thuận sản lượng vào cuối năm 2022.

“Nếu liên minh rạn nứt và tan rã… thị trường dầu có thể rơi vào một đợt giảm giá tương tự như khi chứng kiến Nga rời OPEC+ tại cuộc họp tháng 3/2020 và dẫn đến cuộc chiến giá dầu”, Louise Dickson, Chuyên gia phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy, nhận định.

Dầu WTI đã tăng 1.3% trong tuần qua, với thị trường dầu thô Mỹ được dự báo sẽ thắt chặt khi các hoạt động lọc dầu gia tăng để đáp ứng sự phục hồi nhu cầu xăng.

Trong khi, dầu Brent mất 0.5% từ đầu tuần đến nay, phản ánh những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu ở các khu vực châu Á, nơi số ca nhiễm biến thể Delta của Covid-19 đang tăng nhanh.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here