Dầu đảo chiều sau khi lên cao nhất kể từ năm 2018

Giá dầu chạm mức cao nhất kể từ năm 2018 rồi sau đó đảo chiều giảm vào ngày thứ Hai (28/6), khi nhà đầu tư chú ý đến kết quả cuộc họp của OPEC+ trong tuần này khi Mỹ và Iran bất đồng về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, dẫn đến sự trì hoãn gia tăng xuất khẩu dầu của Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 67 xu (tương đương 0.9%) xuống 73.40 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 74 xu (tương đương 1%) còn 75.44 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu đã tăng tuần thứ 5 liên tiếp khi nhu cầu nhiên liệu phục hồi nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự gia tăng đi lại trong mùa hè ở khu vực Bắc bán cầu, trong khi nguồn cung dầu thô toàn cầu vẫn ở mức thấp khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh duy trì cắt giảm sản lượng.

Nhóm các nhà sản xuất, được gọi là OPEC+, đã đưa vào thị trường 2.1 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 7 như một phần của kế hoạch nới lỏng dần cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục hồi năm ngoái. OPEC+ dự kiến nhóm họp vào ngày 01/7 và có thể tiếp tục nới lỏng cắt giảm nguồn cung trong tháng 8 khi giá dầu tăng nhờ nhu cầu phục hồi.

“Sự phục hồi nhu cầu làm mọi người ngạc nhiên và OPEC cần phản ứng với điều đó”, Howie Lee, Chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng OCBC Singapore.

ANZ và ING dự báo OPEC+ sẽ tăng sản lượng khoảng 500,000 thùng/ngày trong tháng 8, điều này có khả năng hỗ trợ giá dầu cao hơn.

Một chuyên gia phân tích dầu tại Singapore cho biết giá dầu khó có khả năng điều chỉnh lớn trừ khi OPEC+ tăng nguồn cung thêm 1 triệu thùng/ngày trở lên.

Các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran dự kiến sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Một thỏa thuận giám sát giữa Tehran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc (UN) đã kết thúc hồi tuần trước.

Đồng USD suy yếu và sự đảo ngược khẩu vị rủi ro trên các thị trường toàn cầu cũng hỗ trợ hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh.

Mỹ đã bổ sung thêm 13 giàn khoan dầu khí trong tháng 6, ghi nhận 11 tháng tăng liên tiếp cùng với đà tăng của giá dầu, mặc dù đây là tháng tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2020, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here