Dầu gần như đi ngang trước nỗi lo về nhu cầu

Giá dầu ổn định vào ngày thứ Hai (26/7) khi sự lây lan của biến thể Covid-19 Delta làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu trong tương lai, mặc dù nguồn cung dầu thô có vẻ sẽ bị thắt chặt trong suốt thời gian còn lại của năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 18 xu lên 74.28 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI nhích 5 xu lên 72.12 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên.

Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng vào cuối tuần qua, với một số quốc gia báo cáo số ca nhiễm mỗi ngày cao kỷ lục và viêc mở rộng các biện pháp phong tỏa có thể làm chậm nhu cầu dầu. Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19.

Hơn nữa, việc Bắc Kinh trấn áp việc lạm dụng hạn ngạch nhập khẩu kết hợp với tác động của giá dầu thô cao có thể khiến tăng trưởng nhập khẩu dầu của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ trong năm nay, mặc dù tỷ lệ lọc dầu dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm.

Nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ và kỳ vọng nguồn cung thắt chặt đã giúp cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI phục hồi từ đà sụt giảm 7% vào ngày 19/7 để đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong 2 đến 3 tuần qua.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu được dự báo vẫn sẽ thâm hụt bất chấp quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC+, nhằm tăng sản lượng trong thời gian còn lại của năm.

“Dường như có một cuộc chiến giữa sự thâm hụt nguồn cung và sự đe dọa của biến thể Delta ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp”, Chuyên gia phân tích Kevin Solomon của StoneX, nhận định.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here