Dầu ghi nhận tháng tăng thứ 7 trong 8 tháng qua

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (30/6), ghi nhận mức tăng trong tháng và quý vừa qua, sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ đang sụt giảm và một báo cáo của OPEC cho thấy thị trường thiếu cung trong năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 28 xu (tương đương 0.4%) lên 75.04 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 23 xu (tương đương 0.3%) lên 73.21 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu thấp hơn những mức cao đã đạt được vào năm 2018, và ghi nhận tháng tăng thứ 7 trong 8 tháng qua.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy dầu Brent bình quân đạt 67.48 USD/thùng trong năm nay và dầu WTI đạt 64.54 USD/thùng, cả 2 đều tăng từ cuộc thăm dò hồi tháng 5.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm trong tuần trước, tuần thứ 6 liên tiếp, khi các nhà máy lọc dầu nâng cao sản lượng để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Dự trữ dầu tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước đồng minh, một liên minh gọi là OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 01/7. Nhóm này đang bơm 2.1 triệu thùng/ngày vào thị trường từ tháng 5 đến tháng 7 như một phần của kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục hồi năm ngoái.

Hy vọng về sự phục hồi rộng rãi đã nhận được hỗ trợ từ Tổng thư ký OPEC, Mohammad Barkindo, ông cho biết vào ngày 29/6 rằng nhu cầu dự kiến sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày trong năm 2021, với 5 triệu thùng/ngày sẽ đến trong nửa cuối năm nay.

Goldman Sachs dự báo nhu cầu sẽ tăng thêm 2.2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021, khiến nguồn cung thiếu hụt 5 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, một báo cáo nội bộ của OPEC do Reuters công bố nhấn mạnh rằng thị trường dầu có thể trở lại trạng thái dư cung sau khi nhóm này tháo gỡ việc cắt giảm sản lượng dưới 6 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2022.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here