Dầu giảm mạnh 3% do lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Hai (02/8) do lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, sau khi một cuộc thăm dò cho thấy hoạt động sản xuất tại nhà máy tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 17 tháng tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, cộng thêm lo ngại về sự gia tăng sản lượng dầu từ các nhà sản xuất OPEC.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 2.16 USD (tương đương 2.9%) xuống 73.24 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 2.44 USD (tương đương 3.3%) còn 71.51 USD/thùng.

“Trung Quốc đang dẫn đầu đà phục hồi kinh tế ở châu Á và nếu đà suy giảm ngày càng sâu sắc, lo ngại sẽ gia tăng rằng triển vọng toàn cầu sẽ sụt giảm đáng kể”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định. “Triển vọng nhu cầu dầu thô đang không ổn định và điều đó có thể sẽ không cải thiện cho đến khi quá trình tiêm chủng vắc-xin trên toàn cầu tiến triển hơn”.

Hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 7 tăng với tốc độ chậm nhất trong gần 1 năm rưỡi do chi phí nguyên liệu thô cao hơn, việc bảo trì máy móc thiết bị và thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, qua đó làm tăng thêm lo ngại về sự suy thoái ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cũng gây sức ép lên giá dầu, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy sản lượng dầu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi Tổ chức này tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận với các đồng minh và nhà xuất khẩu hàng đầu Ả-rập Xê-út đã kết thúc việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện.

Trong khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trên toàn cầu, các chuyên gia phân tích cho biết tỷ lệ tiêm vắc-xin cao hơn sẽ hạn chế việc cần phải áp đặt các lệnh phong tỏa khắc nghiệt, vốn có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu trong thời kỳ cao điểm của đại dịch hồi năm ngoái.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết vào ngày 01/8 rằng nước Mỹ sẽ không phong tỏa một lần nữa để đối phó với dịch Covid-19, tuy nhiên, “mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi biến thể Delta làm tăng nhanh số ca nhiễm, chủ yếu trong số những người chưa được tiêm vắc-xin.

Trong khi đó, mức tiêu thụ xăng mỗi ngày của Ấn Độ đã vượt mức trước đại dịch hồi tháng trước khi các bang nới lỏng các lệnh phong tỏa vì Covid-19, trong khi doanh số bán xăng thấp, cho thấy khả năng hoạt động công nghiệp suy giảm trong tháng 7.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here