Dầu giảm nhẹ do lo ngại về tăng trưởng kinh tế

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (12/7), khi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại lấn át triển vọng thắt chặt nguồn cung sau sự thất bại của các cuộc đàm phán giữa các nhà sản xuất chủ chốt về để tăng sản lượng trong những tháng tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 0.52% xuống 75.16 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 0.62% còn 74.10 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều giảm khoảng 1% trong tuần trước nhưng vẫn dao động gần các mức đỉnh đã đạt được lần cuối vào tháng 10/2018.

Sự lây nhiễm của các biến thể Covid-19 và khả năng tiếp cận vắc-xin không bình đẳng đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các giám đốc tài chính của những nền kinh tế lớn G20 đã cảnh báo vào ngày 10/7.

Một thống kê của Reuters về số ca nhiễm Covid-19 mới cho thấy sự gia tăng ở 69 quốc gia, với tỷ lệ lây nhiễm mỗi ngày tăng kể từ cuối tháng 6 và hiện chạm 478,000 ca.

“Thị trường đã tiêu cực một chút vào cuối phiên trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng sự bế tắc mới nhất của OPEC+ có thể là tiền đề cho một kịch bản nhiều dầu hơn được đưa vào thị trường”, Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM nhận định.

Giá dầu đã lao dốc vào ngày 06/7 sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, một nhóm gọi chung là OPEC+, đã không đạt được một thỏa thuận gia tăng sản lượng từ tháng 8/2021. Điều này là do Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã từ chối đề xuất gia hạn 8 tháng đối với việc cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu theo hợp đồng đối với dầu thô từ 5 khách hàng trong tháng 8, nhưng đã từ chối ít nhất 2 yêu cầu về khối lượng bổ sung.

Để phản ứng với đà tăng của giá dầu, các công ty năng lượng Mỹ đã tăng số giàn khoan dầu và khí thiên nhiên tuần thứ 2 liên tiếp, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here