Dầu giảm nhẹ nhưng tâm lý thị trường vẫn lạc quan

Giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (22/6) khi nhà đầu tư chốt lời từ đà leo dốc gần đây, tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn mạnh mẽ nhờ hy vọng nhu cầu dầu phục hồi nhanh chóng ở thị trường Mỹ và châu Âu và dự báo mờ nhạt về sự quay trở lại sớm của dầu thô Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent hạ 0.12% xuống 74.81 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 0.8% còn 73.06 USD/thùng.

Dầu Brent đã tăng 1.9% và dầu WTI đã vọt 2.8% vào ngày 21/6.

Cả 2 hợp đồng dầu đã tăng trong 4 tuần qua nhờ sự lạc quan về tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu nhu cầu tăng vọt trong những chuyến đi mùa hè. Đà phục hồi đã đẩy mức phí giao ngay hợp đồng dầu thô ở châu Á và châu Âu lên cao nhất trong nhiều tháng.

“Giá dầu đã giảm nhẹ, nhưng thị trường vẫn vững vàng trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu khởi sắc nhanh chóng cùng với sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ”, Toshitaka Tazawa, Chuyên gia phân tích tại Công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co, nhận định.

BofA Global Research đã nâng dự báo giá dầu Brent trong năm nay và năm tới, nói rằng sự thắt chặt nguồn cung dầu và phục hồi nhu cầu có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng trong năm 2022.

Ông Tazawa cũng cho biết nhà đầu tư đang tập trung vào dữ liệu dự trữ định kỳ hàng tuần tại Mỹ, khi dự trữ dầu thô đã giảm 4 tuần liên tiếp.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hồi tuần trước rằng dự trữ dầu thô nội địa đã giảm mạnh trong tuần kết thúc ngày 11/6 khi các nhà máy lọc dầu đẩy mạnh sản xuất lên cao nhất kể từ tháng 01/2020, báo hiệu nhu cầu tiếp tục được cải thiện.

Chênh lệch giá giữa hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đã thu hẹp xuống mức thấp nhất trong hơn 7 tháng, chứng tỏ rằng sản lượng dầu tại Mỹ vẫn ở mức thấp trong dịch Covid-19 với thị trường có khả năng vẫn chưa được cung cấp.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đã bị tạm dừng vào ngày 20/6 sau khi ông Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Tư pháp Iran theo đường lối cứng rắn, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống của nước này.

Ông Raisi vào ngày 21/6 đã bày tỏ quan điểm ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhưng thẳng thừng từ chối cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngay cả khi Washington dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt.

“Khả năng quay trở lại thị trường của dầu thô Iran càng thấp hơn do vị Tổng thống mới với đường lối cứng rắn cũng đang hỗ trợ thị trường, ông Tazawa nhận định.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here