Dầu khởi sắc nhờ triển vọng tăng trưởng sản lượng tại Mỹ chậm lại

Giá dầu đảo chiều tăng từ đà giảm trước đó vào ngày thứ Sáu (18/6), sau khi các nguồn tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết nhóm này dự báo tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ sẽ bị hạn chế trong năm nay bất chấp đà tăng của giá dầu.

Các quan chức OPEC đã nhận được triển vọng sản lượng dầu của Mỹ từ các chuyên gia trong ngành, nguồn tin từ OPEC cho biết. Điều này sẽ giúp OPEC có thêm quyền lực để quản lý thị trường trong ngắn hạn trước khi sản lượng dầu đá phiến có thể tăng vọt trong năm 2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 39 xu (tương đương 0.53%) lên 73.47 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 0.8% lên 71.64 USD/thùng.

Vào ngày 16/6, dầu Brent đã khép phiên tại mức cao nhất kể từ tháng 4/2019 và dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, đà tăng đã bị kìm hãm bởi những lo ngại kéo dài về dịch Covid-19 và đồng USD mạnh hơn, vốn có thể làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều tăng 1% trong tuần qua.

“Các thị trường dầu đang tăng bởi vì OPEC hoài nghi rằng sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ sẽ đủ để thay đổi kế hoạch của họ nhằm hỗ trợ giá dầu”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng vào ngày 15/6, các quan chức từ Hội đồng Ủy ban Kinh tế (ECB) của OPEC và các diễn giả bên ngoài đã tham dự một cuộc họp bàn về sản lượng của Mỹ. OPEC đã nghe được nhiều dự báo hơn về triển vọng năm 2021 và 2022 tại một cuộc họp riêng khác vào ngày 17/6.

Trong khi có thỏa thuận chung về tăng trưởng nguồn cung bị hạn chế tại Mỹ trong năm nay, một nguồn tin trong ngành cho biết dự báo cho năm 2022 dao động tăng trưởng từ 500,000 đến 1.3 triệu thùng/ngày.

Giá dầu tăng cao đã thúc đẩy một số công ty năng lượng của Mỹ quay trở lại những khu vực khai thác. Dữ liệu từ Baker Hughes cho hay số giàn khoan dầu, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã cộng 8 giàn trong tuần này lên 373 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Góp phần làm tăng lo ngại trên thị trường là những nhận định từ nhà đàm phán hàng đầu của Iran vào ngày 17/6, cho biết các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã tiến gần hơn bao giờ hết đến một thỏa thuận chung.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here