Dầu lao dốc gần 3%, giảm 6 phiên liên tiếp

Dầu giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm (19/8) xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021, do lo ngại về nhu cầu và những nhận định từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu, qua đó khiến giá dầu lao dốc.

Dầu thô chịu áp lực trong bối cảnh thị trường hàng hóa và chứng khoán nói chung yếu đi.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu WTI lùi 2.7% xuống 63.69 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 21/5. Hợp đồng dầu Brent mất 2.61% còn 66.45 USD/thùng. Cả hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 2/2020.

Đồng USD tăng trong ngày thứ Năm sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy kế hoạch giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng. Đồng USD mạnh hơn có thể gây áp lực lên dầu vì làm cho hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc cũng tạo sức ép lên dầu thô trong những phiên gần đây sau khi dữ liệu công bố vào ngày 16/8 cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn dự báo trong tháng 7. Ngoài ra, sản lượng từ các nhà máy lọc dầu ở nước này cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng.

Những lo ngại về nhu cầu do sự lây lan trên toàn cầu của biến thể Delta đang tiếp tục kìm hãm giá dầu tăng”, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank viết trong một lưu ý gần đây.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày 18/8 cho thấy dự trữ xăng bất ngờ tăng, qua đó làm dấy lên lo ngại về sự kết thúc mùa cao điểm đi lại yếu hơn dự kiến.

Dầu đã có sự trở lại bùng nổ trong nửa đầu năm nay khi nhu cầu phục hồi và các nhà sản xuất kiểm soát nguồn cung. Tuy nhiên, động lực tăng bắt đầu chững lại trong tháng 7 khi biến thể Delta lan rộng. Dầu WTI hiện đã giảm 18% từ mức đỉnh gần đây 76.98 USD/thùng ghi nhận vào ngày 06/7.

Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Vẫn còn quá nhiều dấu hỏi về triển vọng nhu cầu dầu thô trong vài tháng tới và điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô”.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here