Dầu nới rộng đà tăng, tiếp tục leo dốc 3%

Giá dầu tăng 3% vào ngày thứ Ba (24/8), nới rộng đà tăng mạnh nhờ triển vọng nhu cầu gia tăng sau khi các cơ quan quản lý Mỹ cấp phép đầy đủ lần đầu tiên cho một vắc-xin ngừa Covid-19 và Mexico phải ngừng sản xuất phần lớn dầu do hỏa hoạn trên một giàn khai thác dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 3.35% lên 71.05 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.90 USD (tương đương 2.9%) lên 67.54 USD/thùng.

Tuần trước, cả 2 hợp đồng này đều ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong hơn 9 tháng. Vào ngày 23/8, cả 2 hợp đồng đều vọt hơn 5% nhờ đồng USD suy yếu.

Vào ngày thứ Hai (23/8), Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành phê duyệt hoàn toàn vắc-xin 2 liều của Pfizer/BioNTech, vốn cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào tháng 12/2020. Các quan chức hy vọng có thể thuyết phục những người dân Mỹ chưa tiêm vắc-xin rằng việc tiêm chủng là an toàn và hiệu quả.

Các nhà phân tích cho biết thành công rõ ràng của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự lây lan biến thể Delta cũng thúc đẩy tâm lý nhu cầu, với việc không có ca nhiễm mới nào ở địa phương trong dữ liệu mới nhất.

Cũng góp phần hỗ trợ giá dầu là vụ hỏa hoạn ở một giàn khai thác dầu ở Mexico vào ngày 22/8, qua đó làm giảm đến 25% sản lượng dầu của tập đoàn nhà nước Pemex kể từ hôm đó. 5 công nhân đã thiệt mạng và vụ hỏa hoạn đã làm gián đoạn sản xuất 421,000 thùng/ngày.

Bob Yawger, Giám đốc các hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận định: “Thị trường đang nhận được hỗ trợ từ vụ hỏa hoạn của Pemex, góp phần củng cố đà tăng này”.

Tuy nhiên, ông Yawger cũng cảnh báo rằng thị trường có thể đảo chiều nếu dữ liệu từ Chính phủ Mỹ vào ngày 25/8 cho thấy dự trữ xăng tăng.

Dữ liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ công bố vào chiều ngày thứ Ba, còn dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (25/8).

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here