Dầu suy giảm sau dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc

Giá dầu suy giảm vào ngày thứ Hai (16/8), xóa bớt đà giảm sâu do dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc, sau khi nhiều nguồn tin nói với Reuters rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh tin rằng thị trường không cần nhiều dầu hơn mức nhóm này dự kiến tung ra trong những tháng tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 1.08 USD (tương đương 1.5%) xuống 69.51 USD/thùng sau khi giảm xuống mức 68.14 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI mất 1.15 USD (tương đương 1.7%) còn 67.29 USD/thùng sau khi chạm mức thấp 65.73 USD/thùng.

Thị trường đã sụt hơn 3% vào đầu phiên sau khi dữ liệu cho thấy sản lượng của các nhà máy Trung Quốc và tăng trưởng doanh số bán lẻ nước này giảm mạnh trong tháng 7, không đạt như kỳ vọng, do lũ lụt và các đợt bùng phát Covid-19 mới làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Chế biến dầu thô ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong tháng trước cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, khi các nhà máy lọc dầu độc lập cắt giảm sản lượng do hạn ngạch bị thắt chặt hơn, làm tồn kho tăng và lợi nhuận giảm.

Tuy nhiên, giá dầu đã phục hồi nhẹ sau khi nhiều nguồn tin từ OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh, cho biết không cần thiết phải bơm thêm dầu bất chấp áp lực từ Mỹ phải tăng nguồn cung để kiểm soát đà leo dốc của giá dầu.

OPEC vào tháng 7 đã đồng ý tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400,000 thùng/ngày so với tháng trước, bắt đầu từ tháng 8, cho đến hết mức cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nhu cầu dầu thế giới, được loại bỏ dần.

2 trong số các nguồn tin OPEC+ cho hay dữ liệu mới nhất từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng chỉ ra rằng không cần thiết phải thêm dầu.

IEA hồi tuần trước cho biết đà tăng nhu cầu dầu đã đảo ngược xu hướng trong tháng 7 và dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm do số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng từ biến thể Delta.

Sản lượng dầu của Mỹ từ 7 hệ thống giàn đá phiến lớn dự kiến tăng khoảng 49,000 thùng/ngày trong tháng 9, dẫn đầu là sự gia tăng ở Permian, theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Hai.

Ủy ban Giao dịch Các hợp đồng hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) vào ngày 13/8 cho biết những nhà quản lý tiền đang cắt giảm lượng nắm giữ các hợp đồng quyền chọn và tương lai dầu WTI kỳ hạn dài trong tuần xuống ngày 10/8.

Các nhà đầu cơ cũng giảm vị thế quyền chọn và hợp đồng tương lai ở New York và Luân Đôn khoảng 21,777 hợp đồng xuống còn 283,601 hợp đồng trong giai đoạn này, CFTC cho hay.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here