Dầu tăng gần 1% khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng vào ngày thứ Năm (08/7), phục hồi từ đà suy giảm trước đó sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm mạnh hơn dự báo.

Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn thấp hơn khoảng 3 USD/thùng so với mức đóng cửa hôm 05/7, khi nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 0.94% lên 74.12 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.02% lên 72.94 USD/thùng.

Vào đầu phiên, cả 2 hợp đồng đều giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 6.9 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 445.5 triệu thùng, cao hơn dự báo giảm 4 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích.

EIA cũng cho biết dự trữ xăng sụt 6.1 triệu thùng trong tuần qua xuống còn 235.5 triệu thùng, cao hơn dự báo giảm 2.2 triệu thùng từ các nhà phân tích.

“Báo cáo này tác động rất tích cực, không có gì phải nghi ngờ”, Tony Headrick, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging, cho hay.

Các hợp đồng năng lượng tương lai đã suy giảm gần đây vì sự thất bại trong các cuộc thảo luận giữa các nhà sản xuất dầu chủ chốt Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Sự bất đồng giữa 2 đồng minh vùng Vịnh OPEC đã phơi bày công khai hồi tuần trước, với việc Riyadh và Abu Dhabi mâu thuẫn về một thỏa thuận đề xuất đưa nhiều dầu hơn vào thị trường.

Nhà đầu tư lo ngại các thành viên OPEC có thể bị cám dỗ từ bỏ những giới hạn sản lượng mà họ đã cam kết tuân theo trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Nhóm này vẫn đang kiểm soát sản lượng gần 6 triệu thùng/ngày và được dự báo sẽ nới lỏng việc cắt giảm này trong năm nay.

Nga đang cố gắng làm trung gian để giúp đạt được một thỏa thuận tăng sản lượng, các nguồn tin từ OPEC+ cho hay.

Những lo ngại về đại dịch Covid-19 vẫn gây áp lực lên giá dầu. Một làn sóng lây nhiễm mới đã buộc Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, nơi sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic. Hàn Quốc cũng báo cáo số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày cao nhất.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here