Dầu tăng hơn 1% nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Năm (05/8), với dầu Brent tiến về mức 71 USD/thùng nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông, trong khi nhiều quốc gia áp đặt các lệnh hạn chế đi lại mới nhằm đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19 đã đe dọa đến đà phục hồi nhu cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 98 xu (tương đương 1.4%) lên 71.35 USD/thùng, sau khi trước đó rớt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 21/7/2021.

Hợp đồng dầu WTI cộng 98 xu (tương đương 1.4%) lên 69.12 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng này đều đã giảm hơn 2 USD/thùng vào ngày 04/8.

Các máy bay phản lực của Israel đã tấn công nơi mà quân đội nước này cho là các địa điểm phóng tên lửa ở Lebanon vào sáng ngày thứ Năm để đáp trả 2 quả rocket được bắn về phía Israel từ lãnh thổ Lebanon, trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang.

Động thái này diễn ra sau một cuộc tấn công vào tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman vào 29/7, mà Israel đã đổ lỗi cho Iran. 2 thành viên thủy thủ, gồm 1 người Anh và 1 người Romania, đã thiệt mạng. Iran đã phủ nhận mọi liên quan.

Khi được hỏi Israel có chuẩn bị tấn công Iran hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Benny Gantz, nói với hãng tin YNet rằng “Có”.

Căng thẳng leo thang khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc phương Tây nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu Iran, dường như đã bị chững lại.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Với việc căng thẳng gia tăng giữa Iran và các cường quốc thế giới về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tuần trước, có vẻ như các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân sẽ kéo dài và không có khả năng dỡ bỏ ngay các lệnh trừng phạt đối với Iran”.

Bù đắp cho những căng thẳng diễn ra ở Trung Đông, lo ngại ngày càng tăng về đà phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Nhật Bản đã chuẩn bị mở rộng các lệnh hạn chế khẩn cấp đến nhiều tỉnh thành hơn, trong khi Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, đã áp đặt lệnh phong tỏa ở một số thành phố và hủy các chuyến bay, qua đó đe dọa nhu cầu nhiên liệu.

Tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng với hơn 100,000 ca nhiễm được công bố vào ngày 04/8, theo tin từ Reuters.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư UBS kỳ vọng giá dầu vẫn tiếp tục xu hướng tăng bất chấp những lo ngại về đại dịch, dự báo dầu Brent sẽ dao động từ 75 – 80 USD/thùng trong nửa cuối năm 2021.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here