Dầu tăng nhẹ nhờ hy vọng về nhu cầu

Giá dầu xóa sạch mức giảm trước đó để tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (29/6), khi nhiều hy vọng về sự phục hồi nhu cầu vẫn tồn tại bất chấp sự bùng phát mới của biến thể Covid-19 Delta rất dễ lây lan, vốn có khả năng làm hạn chế sự di chuyển trên thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 37 xu (tương đương 0.5%) lên 75.05 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 40 xu (tương đương 0.6%) lên 73.31 USD/thùng.

“Từ góc độ toàn cầu, ngày càng có nhiều lo ngại về sự gia tăng của biến thể Delta”, nhà phân tích Kevin Solomon của StoneX chia sẻ.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những điểm đến kỳ nghỉ hè yêu thích của người dân châu Âu, đã áp đặt các lệnh hạn chế mới đối với du khách đến từ Anh mà chưa được tiêm vắc-xin vào ngày 28/6, trong khi 80% người dân Australia phải đối mặt với các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn do sự bùng phát Covid-19 trên cả nước.

Tuy nhiên, thị trường vẫn kỳ vọng việc triển khai vắc-xin sẽ làm sáng sủa hơn triển vọng nhu cầu, các chuyên gia phân tích cho biết.

“Câu chuyện trong vài tháng qua không thay đổi: cuộc chiến chống Covid-19 đang dần giành thắng lợi, nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu đang phục hồi”, chuyên gia phân tích Tamas Varga của PVM Oil, nhận định. “Nguồn cung dầu đang được quản lý hiệu quả, do đó, đà suy giảm của giá dầu có thể xem là cơ hội mua vào hấp dẫn”.

Sự tái bùng phát dịch Covid-19 diễn ra khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 01/7 để thảo luận về việc nới lỏng cắt giảm nguồn cung.

Dự báo nhu cầu của OPEC cho thấy rằng trong quý 4/2021 nguồn cung dầu toàn cầu sẽ thấp hơn nhu cầu 2.2 triệu thùng/ngày, tạo điều kiện để các nhà sản xuất đồng ý gia tăng sản lượng.

Các nhà phân tích dự báo OPEC+ sẽ tăng nguồn cung trong tháng 8 khi thị trường thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu tăng trưởng mạnh ở Mỹ và Trung Quốc, 2 quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here