Dầu tăng nhẹ nhờ triển vọng nhu cầu phục hồi

Giá dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (03/9), khi nhiều người kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ khởi sắc và đà phục hồi chậm chạp của trung tâm lọc dầu và xuất khẩu Bờ Vịnh Mỹ từ cơn bão hồi đầu tuần này có vẻ sẽ làm cạn kiệt thêm dự trữ dầu thô.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 39 xu (tương đương 0.5%) lên 73.42 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 21 xu (tương đương 0.3%) lên 70.20 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng hầu như đều ổn định trong tuần qua.

Các nguồn tin cho Reuters biết, khoảng 1.7 triệu thùng/ngày sản lượng dầu vẫn bị gián đoạn ở Vịnh Mexico của Mỹ, với thiệt hại ở các sân bay trực thăng và kho chứa nhiên liệu làm chậm việc đưa các đoàn công nhân trở lại các giàn khoan ngoài khơi.

Vandana Hari, Chuyên gia phân tích năng lượng tại Vanda Insights, nhận định: “Sự gián đoạn kéo dài sản xuất dầu ở vùng Vịnh của Mỹ và năng suất lọc dầu ở Louisiana, chắc chắn sẽ tạo ra lỗ hổng lớn hơn trong kho dự trữ dầu vốn đã giảm của Mỹ, cũng như dữ liệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu trong nước tiếp tục phục hồi mạnh mẽ là những yếu tố hỗ trợ”.

Một số chuyên gia phân tích nhận thấy khả năng giá dầu tăng hơn nữa trong bối cảnh nguồn cung dầu thô thắt chặt và các tín hiệu nhu cầu phục hồi sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gọi chung là nhóm OPEC+, giữ kế hoạch tăng 400,000 thùng/ngày vào thị trường trong vài tháng tới.

Mỹ hoan nghênh động thái này và cam kết thúc ép câu lạc bộ các nhà xuất khẩu hành động nhiều hơn để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế bằng cách giải phóng sản lượng.

“Với một thị trường dầu vẫn thâm hụt mạnh trong thời gian còn lại của năm, dầu có thể tăng hơn nữa khi OPEC+ phát tín hiệu tuân thủ việc nới lỏng cắt giảm và dự trữ tại Mỹ tiếp tục sụt giảm”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here