Dầu vẫn tăng khi bão Ida suy yếu

Giá dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (30/8), nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh trong phiên khi bão Ida suy yếu thành bão nhiệt đới sau khi sản xuất dầu ở vùng Vịnh nước Mỹ bị buộc phải tạm ngưng, và OPEC+ có vẻ sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng dầu.

Trong vòng 12 giờ sau khi đổ bộ vào bờ, bão Ida đã suy yếu thành bão cấp 1, và từ đó giảm xuống thành bão nhiệt đới. Hàng trăm cơ sở sản xuất dầu đã được sơ tán trước cơn bão và gần như tất cả khu khai thác dầu ngoài khơi vùng Vịnh, tương đương 1.74 triệu thùng/ngày, bị đình lại.

Sau những trận mưa và gió lớn, gần 1.2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana và Mississippi bị mất điện vào ngày thứ Hai, và việc cơn bão di chuyển vào đất liền đã chuyển sự tập trung của thị trường dầu sang thời điểm các nhà máy lọc dầu có thể khởi động lại và sản xuất nhiên liệu.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital Management, cho biết: “Chúng tôi đang chờ xem các nhà máy lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng tệ như thế nào do mất điện”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 54 xu (tương đương 0.74%) lên 73.33 USD/thùng, sau khi chạm đỉnh trong phiên là 73.69 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 02/8.

Hợp đồng dầu WTI cộng 34 xu (tương đương 0.548%) lên 69.08 USD/thùng. Hợp đồng này đã leo lên mức đỉnh trong phiên là 69.64 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 06/8.

Giá xăng của Mỹ đã tăng hơn 1.5%, qua đó góp phần hỗ trợ giá dầu thô. Tình trạng mất điện kéo theo theo việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh và nhà đầu tư đang cân nhắc khả năng gián đoạn kéo dài.

Dầu Brent đã leo dốc 40% trong năm nay, được hỗ trợ bởi động thái cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, và một số nhu cầu phục hồi từ khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra từ năm ngoái.

Cuộc họp của OPEC+ vào ngày 01/9 để thảo luận về việc dự kiến tăng sản lượng dầu thêm 400,000 thùng/ngày, nhằm nới lỏng hơn nữa mức cắt giảm sản lượng kỷ lục đã thực hiện vào năm trước.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here