Dầu WTI tăng hơn 2%, vượt mốc 75 USD/thùng

Giá dầu vượt mốc 75 USD/thùng vào ngày thứ Năm (01/7) lên mức cao nhất trong gần 3 năm, trước khi các nhà sản xuất chủ chốt ra quyết định về chính sách sản lượng trong nửa cuối năm 2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.49 USD (tương đương 2%) lên 76.10 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.76 USD (tương đương 2.4%) lên 75.23 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Dầu WTI đã bứt phá hơn 50% từ đầu năm đến nay sau khi bắt đầu năm 2021 ở quanh mức 48.5 USD/thùng. Nhu cầu đã tăng lên khi người dân bắt đầu xuống đường trong bối cảnh nền kinh tế tái mở cửa, và sự phục hồi trong vận chuyển hàng hóa và đi lại bằng đường hàng không cũng hỗ trợ giá cả.

Giá xăng đã tăng vọt sau đại dịch Covid-19 và giá dầu thô ở mức 75 USD/thùng đồng nghĩa với việc giá ở những trạm xăng thậm chí còn cao hơn. Theo AAA, giá bình quân cho 1 gallon xăng không chì là 3.123 USD/gallon, cao hơn mức 2.179 USD/gallon cách đây 1 năm.

Đà tăng này diễn ra trước cuộc họp giữa các đối tác trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), một liên minh năng lượng thường được gọi là OPEC+, nhóm tỏ ra lạc quan về những điều kiện thị trường được cải thiện và triển vọng tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu sau đà giảm mạnh của giá dầu trong năm nay.

Cuộc họp của OPEC+ đã bị hoãn sang ngày 02/7.

Jeff Currie, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs, cho biết rằng dự báo sản lượng của OPEC tăng 500,000 thùng/ngày có thể không đủ để khiến giá dầu quay đầu giảm.

Chỉ cách đây hơn 1 năm, hợp đồng dầu WTI lần đầu tiên rơi vào mức âm khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến các nền kinh tế thế giới phải đóng cửa.

Bank of America gần đây cho biết dầu có thể leo lên 100 USD/thùng trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here