Dầu WTI tăng mạnh hơn 2%

Giá dầu tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (09/7), khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm. Dẫu vậy, giá dầu vẫn giảm trong tuần qua trong bối cảnh không chắc chắn về nguồn cung toàn cầu sau khi OPEC+ bế tắc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.43 USD (tương đương 1.93%) lên 75.55 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.62 USD (tương đương 2.22%) lên 74.56 USD/thùng.

Giá dầu Brent và dầu WTI đã giảm khoảng 1% tuần qua, chịu sức ép bởi sự thất bại của các cuộc đàm phán sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+.

Dự trữ dầu và xăng tại Mỹ đã giảm và nhu cầu xăng đạt mức cao nhất kể từ năm 2019, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết vào ngày thứ Năm (08/7), cho thấy sức mạnh ngày càng tăng trong nền kinh tế.

“Rõ ràng, thị trường dầu tại Mỹ đang bị thắt chặt. Tuy nhiên… cách duy nhất để ngăn chặn đà suy giảm thêm là kiềm chế mối đe dọa về cuộc chiến giá cả giữa OPEC+”, Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM nhận định.

Đà tăng của giá dầu đã bị kìm hãm bởi những lo ngại rằng các thành viên OPEC+ có thể bị cám dỗ từ bỏ những giới hạn sản lượng mà họ đã cam kết tuân theo trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khi các cuộc đàm phán thất bại vì sự bất đồng giữa các nhà sản xuất chủ chốt Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

2 đồng minh OPEC vùng Vịnh đang mâu thuẫn về một thỏa thuận được đề xuất mang lại nhiều dầu hơn cho thị trường.

Nga đang cố gắng làm trung gian trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận tăng sản lượng, các nguồn tin OPEC+ cho biết vào ngày 07/7. Nhà Trắng cho biết vào ngày 06/7 rằng Mỹ đã có cuộc đối thoại cấp cao với các quan chức ở Ả-rập Xê-út và UAE.

“Cuộc chiến giá dầu hầu như luôn diễn ra khá ngắn ngủi – không ai chiến thắng trong dài hạn”, công ty tư vấn Rystad Energy cho biết trong một lưu ý.

Sự lây lan toàn cầu của biến thể Covid-19 Delta và lo ngại nó có thể ngăn chặn đà phục hồi kinh tế thế giới cũng gây sức ép lên giá dầu.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here