Đề nghị kỷ luật nguyên Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận liên quan Trần Thị Ngọc Nữ

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận vừa họp định kỳ, tiếp tục xem xét các vi phạm của ông Hồ Lâm, nguyên Giám đốc Sở TN-MT, do có liên quan đến việc tách thửa cho Trần Thị Ngọc Nữ.

Ngày 21.10, nguồn tin từ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, UBKT Tỉnh ủy vừa họp định kỳ tiếp tục xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong kết luận thanh tra (số 01) của Thanh tra tỉnh về việc cho tách thửa lô đất số 36 (tờ bản đồ 114) của bà Trần Thị Ngọc Nữ (ở P.Mũi Né, TP.Phan Thiết). Trong đó có ông Hồ Lâm, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận.


Ông Hồ Lâm trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận khi còn đương chức giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận. C.T.V.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng việc xác định nguồn gốc thửa đất số 36 (tờ bản đồ 114) cấp cho ông Đoàn Ngọc Ánh (KP.Long Sơn, P. Mũi Né, TP.Phan Thiết) có liên quan đến trách nhiệm của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Phan Thiết và chính quyền P.Mũi Né.

Tuy nhiên, khi lô đất này được chuyển nhượng cho bà Trần Thị Ngọc Nữ thì Sở TN-MT lại cho tách thửa thành nhiều lô đất nhỏ, sau đó cho chuyển đổi mục đích từ đất rừng sản xuất sang đất ở đô thị.

Trong khi đó, theo kết luận thanh tra, thời điểm 2017 (thời điểm vi phạm) khu vực tờ bản đồ 114 không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, việc giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận thời điểm đó là ông Hồ Lâm cho bà Trần Thị Ngọc Nữ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thành nhiều thửa nhỏ từ thửa đất số 36, tờ bản đồ 114 (KP.Long Sơn, P. Mũi Né) là vi phạm các quy định của Luật Đất đai và các quy định khác của UBND tỉnh Bình Thuận.

Các sai phạm của ông Hồ Lâm đến mức phải xem xét kỷ luật, cho nên UBKT Tỉnh ủy đã đề nghị Tỉnh ủy Bình Thuận đưa ra ban Chấp hành Đảng bộ xem xét, quyết định kỷ luật.


Thửa đất số 36, tờ bản đồ 114 hiện bị bà Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm thêm 15.871 m2 đang được UBND TP.Phan Thiết chuẩn bị các bước cưỡng chế. H.LINH

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy cũng đã xem xét để kỷ luật ông Phạm Văn Quân, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận và ông Lê Văn Luyến, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận (thuộc Sở TN-MT Bình Thuận).

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng các vi phạm của ông Hồ Lâm và các cán bộ cấp dưới cho tách thửa, cho chuyển đổi mục đích sai quy định thửa đất số 36, tạo điều kiện cho bà Trần Thị Ngọc Nữ xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai gây bức xúc trong nhân dân và để lại hậu quả khó khắc phục cho đến thời điểm này.

Cũng theo UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận, các sai phạm trong kết luận thanh tra số 01 còn liên quan đến một số cán bộ thuộc Đảng bộ TP.Phan Thiết và đang được UBKT Thành ủy Phan Thiết tiến hành xem xét kỷ luật.

Trước đó, do liên quan các sai phạm đất đai ở TP.Phan Thiết, ông Hồ Lâm đã bị Tỉnh ủy Bình Thuận kỷ luật cảnh cáo; ông Lê Nguyễn Thanh Danh, nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT bị giáng chức.

H.Linh

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here