Dự án nào được bán nhà hình thành trong tương lai trong tháng cuối năm 2023?

Tháng 12/2023, thống kê từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy, có 6 tỉnh thành công bố dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm TPHCM, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa và tỉnh Sóc Trăng.

TPHCM 2 dự án

Đầu tháng 12/2023, Sở Xây dựng TPHCM thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 322/640 căn hộ thuộc chung cư D4 tại dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ (Dream Home Riverside) tại khu dân cư Phú Lợi, phường 7, quận 8, TPHCM.

Dream Home Riverside do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lý Khương làm chủ đầu tư, gồm khu đất chung cư D3 với 1,66ha (1,456 căn hộ) và chung cư D4 là 7,462 m2 (640 căn).

Dự án này trước đây được đầu tư bởi Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Hai Thành. Tháng 03/2019, dự án được chuyển nhượng một phần cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lý Khương. Đến tháng 11 cùng năm, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với tên gọi Dream Home Riverside.

Theo website của chủ đầu tư, Dream Home Riverside có hai mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Phạm Thế Hiển, chiều cao 25 tầng, với tổng cộng 2,200 căn hộ gồm ba tòa tháp Emerald, Sapphire và Diamond Center.
Phối cảnh dự án Dream Home Riverside. Nguồn: Lý Khương

Công ty Lý Khương thành lập từ năm 1998, trải qua nhiều lĩnh vực kinh doanh. Năm 2013 là thời điểm Công ty chuyển sang chuyên biệt về cao ốc cao tầng, chung cư trung cấp. Hiện ông Nguyễn Vĩnh Tâm đang là Chủ tịch HĐTV Lý Khương.
Lãnh đạo của Công ty Lý Khương. Nguồn: Lý Khương

Cũng tại TPHCM, Sở Xây dựng thông báo ngày 11/12 về việc 667 căn hộ thuộc dự án khu chung cư cao tầng và Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng (tên thương mại CitiGrand) tại lô H1-07 trong khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức do Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú làm chủ đầu tư phù hợp quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Dự án có diện tích đất hơn 9,357 m2; quy mô gồm ba khối tháp, trong đó khối A là chung cư có 667 căn hộ, khối B và C là khu thương mại – dịch vụ – văn phòng.
Phối cảnh dự án Khu chung cư cao tầng và Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng (CitiGrand) tại lô H1-07

Dự án này ban đầu do CTCP Đầu tư và Dịch vụ TPHCM (Công ty Invesco – chủ đầu tư cấp I). Sau đó, Công ty Vĩnh Phú (chủ đầu tư cấp II) đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có tài sản gắn liền trên đất) với Công ty Invesco để nhận chuyển nhượng các lô đất H1-07, H1-09, H2-01, H2-04.

Hiện Công ty Vĩnh Phú đã được cập nhật là chủ sử dụng đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các lô đất trên.

* 667 căn hộ CitiGrand được phép bán “nhà trên giấy”

Sơn La 1 dự án

Ngày 20/12/2023, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La thông báo 11 căn nhà ở liền kề hình thành trong tương lai tại dự án khu đô thị bản Buổn, bản Mé, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La đủ điều kiện được huy động vốn theo hình thức bán, cho thuê mua (đợt 1).

Dự án có diện tích sử dụng đất 4.74ha gồm 6 căn nhà ở biệt thự và 40 căn nhà ở liền kề, liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Kim Sơn và CTCP Đầu tư và Xây dựng Tuấn Cường làm chủ đầu tư dự án. Thời gian và tiến độ thực hiện từ 2021 – 2026.

Mục tiêu dự án là xây dựng khu đô thị đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt để phát triển nhà ở thương mại, kinh doanh bất động sản.

Hòa Bình 1 dự án

Ngày 27/12/2023, Sở Xây dựng Hòa Bình đã có văn bản thông báo 373 thửa đất (biệt thự, liền kề) thuộc giai đoạn 1 (tương ứng với 204,448 m2 đất đã được giao) tại dự án khu đô thị mới Trung Minh A (tên thương mại là quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio), phường Trung Minh, TP. Hòa Bình đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai (đợt 1).

Sở nêu rõ, trước khi thực hiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, Công ty TNHH Khu Đô thị mới Trung Minh chỉ thực hiện việc bán bất động sản hình thành trong tương lai tại các vị trí được quy hoạch là đất ở và đã được giải phóng mặt bằng, giao đất và chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản xong phần hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, hoàn thiện thủ tục giải chấp theo quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với từng nhà ở cụ thể và theo thông báo của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) – phòng giao dịch Trần Hưng Đạo ngày 21/12/2023.

Được biết, HDBank đã nhận toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền, lợi ích hiện hữu và phát sinh trong tương lai từ việc đầu tư, phát triển, khai thác, tiêu thụ sản phẩm tại khu đô thị mới Trung Minh A.

Khu đô thị mới Trung Minh A có diện tích 83.54 ha với tổng mức đầu tư 1,126 tỷ đồng; gồm 1,035 căn biệt thự song lập, 392 căn biệt thự đơn lập, 250 căn nhà liền kề và 326 căn shophouse.

Dự án này được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2018. Liên danh CTCP Tập đoàn Đầu tư tài chính Việt Nam (VFI) và CTCP Thương mại Ngôi nhà mới (New House) được chọn là nhà đầu tư dự án, sau đó hai doanh nghiệp này đã lập ra Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh để triển khai dự án. Đây là các doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng.
Phối cảnh khu đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio

Thái Nguyên

Ngày 18/12/2023, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên thông báo 83 ô đất của dự án Khu đô thị số 11 (tên thương mại Khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen), phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên đã đáp ứng đủ điều kiện để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở cho biết, trước khi ký hợp đồng bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai đối với các ô đất nêu trên; chủ đầu tư đã có cam kết không thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua đối với dự án Khu đô thị số 11 và phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng mua nhà khi ký hợp đồng mua, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen do CTCP KOSY (HOSE: KOS) làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 19.6 ha, với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng. Dự án được chia thành ba phân khu gồm 673 lô (đất nền, shophouse, biệt thự).
Phối cảnh khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen.

Thanh Hóa 1 dự án

Ngày 25/12/2023, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thông báo 30 căn nhà biệt thự tại khu A (từ lô BT01 đến lô BT22, từ lô BT111 đến lô BT118), tại dự án khu dân cư, tái định cư cánh đồng Sông Đông, TP. Sầm Sơn – đợt 1 phù hợp với quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Theo đó, CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đông Dương (chủ đầu tư) thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trước khi kinh doanh bất động sản như việc thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Được biết, CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đông Dương là nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất 30 căn nhà biệt thự trên theo quyết định số 1281 ngày 13/04/2020 của UBND tỉnh.

Thời điểm hiện tại, chủ đầu tư báo cáo và cam kết không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua tại dự án. Do vậy, trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhưng chủ đầu tư không bán, cho thuê mua mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán, cho thuê mua nhà ở này sau khi thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Sóc Trăng 1 dự án

Ngày 05/12, Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng công bố thông tin về 33 căn nhà thuộc khu nhà ở liên kế Ơ-LK79 (từ căn số 02 đến căn số 66) và 23 căn nhà thuộc khu nhà ở liên kế Ơ-LK80 (từ căn số 02 đến căn số 46) tại dự án Phát triển đô thị và tái định cư Khu đô thị 5A, phường 4, TP. Sóc Trăng đủ điều kiện bán nhà (hoặc cho thuê mua nhà) hình thành trong tương lai.

Dự án Phát triển đô thị và tái định cư Khu đô thị 5A có tên thương mại là Mekong Centre do CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long (HOSE: CCL) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 110 ha, được chia thành 5 tiểu khu, cung cấp gần 4,000 sản phẩm ra thị trường.

Dự án Mekong Centre sẽ triển khai xây dựng đa dạng các loại công trình như nhà ở, dịch vụ các công trình phúc lợi công cộng gồm bệnh viện, trường học, nhà trẻ mẫu giáo, trung tâm giải trí thể thao, trung tâm thương mại… Khu dân cư 5A Sóc Trăng sẽ hình thành một quần thể kiến trúc đô thị mới đáp ứng cho dân số đến định cư khoảng 20,000 người.

Dự án ban đầu do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Châu làm chủ đầu tư tại Quyết định số 1288/QĐHC-CTUBND ngày 05/09/2007, và cho phép chuyển đổi pháp nhân chủ đầu tư dự án sang cho CCL tại Quyết định số 297/QĐHC-CTUBND ngày 02/04/2008.
Phối cảnh dự án Mekong Centre

Thanh Tú

FILIFacebook Comments Box