Gã khổng lồ ngành đồng Trung Quốc phá sản

Maike Metals International – từng là một trong những công ty thương mại quyền lực nhất trên thị trường đồng Trung Quốc – đã nộp đơn phá sản sau hơn 1 năm chật vật với nợ nần.

Công ty này do doanh nhân He Jinbi sáng lập vào đầu thập niên 90 và gần đây đóng góp hơn 25% trong tổng kim ngạch nhập khẩu đồng của Trung Quốc. Trong ngày 13/11, Maike cho biết tòa án Trung Quốc đã chấp nhận đơn phá sản Maike, qua đó tiến thêm 1 bước tới quá trình thanh lý công ty.

Quyết định của tòa án khép lại một giai đoạn đầy sóng gió với thị trường đồng lớn nhất thế giới. Trong vài năm qua, nền kinh tế trì trệ đã bóp nghẹt lĩnh vực tư nhân Trung Quốc, từ đó dẫn tới tình trạng thiếu thanh khoản trầm trọng của Maike và sự biến mất đầy bí ẩn của nhà sáng lập He Jinbi. Rắc rối của Maike còn lan rộng trên thị trường quốc tế, khiến một số ngân hàng không dám tài trợ cho các công ty hoạt động trên thị trường kim loại.

Diễn biến mới nhất của Maike diễn ra khi hàng trăm giám đốc từ ngành kim loại toàn cầu tập trung ở Thượng Hải để tham dự Tuần lễ Đồng Châu Á. Đây là một sự kiện để các bên kết nối, thương lượng về hợp đồng và thảo luận về thị trường.

Nhu cầu kim loại đồng tại Trung Quốc vẫn tương đối cao trong năm nay, phần lớn là nhờ sự mở rộng nhanh chóng của lĩnh vực năng lượng xanh tại nền kinh tế số 2 thế giới, nhất là năng lượng mặt trời và xe điện. Tuy vậy, các công ty thương mại lại đối mặt với quá nhiều khó khăn, từ hậu quả từ đại dịch COVID-19, khủng hoảng bất động sản cho tới động thái siết quy định với hoạt động giao dịch hàng hóa.

Sau khi Maike thiếu hụt thanh khoản và không thể trả nợ trong năm 2022 – giai đoạn phong tỏa dịch COVID-19, công ty và nhà sáng lập He Jinbi đã bị các chủ nợ kiện. Vào tháng 9/2022, hoạt động giao dịch của công ty đã phải tạm ngưng và họ phải nộp đơn xin tái cấu trúc sơ bộ lên tòa án Tây An trong tháng 2/2023.

Maike sẽ “trả nợ một cách công bằng cho các chủ nợ” theo nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật. Công ty từ chối bình luận thêm về quá trình phá sản hoặc nơi ở mới nhất của He, sau khi các giám đốc điều hành mất liên lạc với nhà sáng lập từ đầu tháng 10.

Trong năm nay, ING Groep NV đã khởi kiện ông He Jinbi lên tòa án Hồng Kông vì chưa trả khoản nợ 147 triệu USD. Vụ kiện này còn liên quan tới khoản nợ quá hạn của công ty con thuộc Maike, theo hồ sơ pháp lý.

Một ông lớn thương mại đồng khác là Amer International Group cũng gặp khó khăn và hàng loạt nhân viên rời đi. Công ty này thuộc sở hữu của tỷ phú Wang Wenyin và từng lọt vào danh sách Fortune 500.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIFacebook Comments Box