Giá dầu có thể tăng vọt nếu OPEC không tăng sản lượng

Bước vào cuộc họp ngày 01/07 cùng với Nga và các đồng minh, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giờ đã có sức ảnh hưởng trên thị trường dầu lớn hơn so với các năm trước đây, theo các chuyên viên phân tích.

Liên minh OPEC+ được kỳ vọng tăng thêm 0.5-1 triệu thùng dầu thô ra thị trường mỗi ngày, nhưng các chuyên viên phân tích cho rằng hiện đang có một số lời đồn đại cho rằng OPEC+ có thể cân nhắc không nâng sản lượng. Theo nguồn tin từ Reuters, một báo cáo nội bộ của OPEC chỉ ra rằng thị trường có nguy cơ xảy ra tình trạng dư cung vào năm tới sau khi các nước quyết định nới lỏng các biện pháp cắt giảm sản lượng.

Báo cáo này đã thúc giá dầu tăng mạnh trong ngày 30/06.


Abdulaziz bin Salman Al-Saud, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út

Hợp đồng tương lai dầu Brent dao động trên 75 USD/thùng trong ngày 30/06, còn hợp đồng dầu WTI giao tháng 8/2021 lên sát 74 USD/thùng. Ngoài ra, giá dầu còn tăng vì hàng tồn kho suy giảm tại Mỹ.

“Đây là cuộc họp quan trọng nhất của họ (OPEC+) trong hơn năm qua. Họ đã nhận thấy tình hình nghiêm trọng khi giá dầu tiêu cực vào năm ngoái, và họ đã có cuộc gặp thảo luận cùng nhau”, ông John Kilduff, chuyên gia phân tích từ Công ty tư vấn đầu tư Again Capital nhận định. “Kế hoạch sẽ là tăng thêm sản lượng 500,000 thùng mỗi tháng và tôi nghĩ rằng họ sẽ bám sát vào kế hoạch này. Nó có hiệu quả với họ bởi vì giá dầu sẽ tiếp tục tăng lên”, ông John Kilduff nói thêm.

OPEC dự kiến cân nhắc duy trì mức sản lượng hiện tại đến sau tháng 4/2022. Các nhà phân tích đặt nhiều kỳ vọng vào việc OPEC sẽ bơm trở lại thị trường 500,000 thùng vào tháng 8.

“Đối với tôi, câu chuyện thú vị là nếu họ vượt qua các đợt cắt giảm hiện tại, thì giá sẽ tăng cao như thế nào. Các phương án tiềm năng đang được thảo luận”, bà Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho biết.

Bà Helima Croft cho rằng thị trường dầu mỏ đã phản ánh trước kịch bản sản lượng tăng thêm 500,000 thùng/ngày và nếu sản lượng được điều chỉnh tăng cao hơn dự kiến, giá dầu sẽ trượt nhẹ.

Bà Croft lưu ý rằng OPEC+ đã trở nên linh hoạt hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và liên minh này có thể nhanh chóng điều chỉnh khi nhận thấy các yếu tố lớn sẽ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào.

“OPEC+ từng chuyển động rất chậm chạp, các bộ trưởng chỉ gặp nhau hai năm một lần”, bà Croft cho hay. Song, hiện nay OPEC+ đang hoạt động giống như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thường xuyên tổ chức các cuộc họp chính sách.

“Họp hành thường xuyên giúp OPEC+ nắm quyền kiểm soát thị trường”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

“OPEC đã di chuyển như một con tàu chiến. Chúng ta đã chứng kiến những cuộc họp định kỳ hai năm một lần. Thời Covid, thật khó để triệu tập OPEC”, bà Croft nói. Bà lưu ý rằng OPEC hiện hoạt động giống như Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với các cuộc họp thường xuyên về điều chỉnh chính sách.

“Điều này giúp họ thực sự có quyền kiểm soát định hướng thị trường”, bà Croft nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu của RBC, Ả-rập Xê-út cần giá dầu ở mức 77 USD/thùng để tài trợ cho ngân sách của mình. Nga cần giá dầu ở mức 72 USD/thùng, còn các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cần 65 USD/thùng. Mức trung bình để tất cả nhà sản xuất hòa vốn là 93 USD/thùng.

Francisco Blanch, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa và sản phẩm phái sinh tại Bank of America, cho hay giá Brent đạt trung bình 64 USD/thùng trong năm nay và mức giá trung bình có thể tăng lên 68 USD/thùng vào cuối năm. “Chúng ta sẽ thấy giá dầu trên mức 70 USD trong phần còn lại của năm nay”, ông cho biết. Blanch kỳ vọng năm tới sẽ rất khác với khả năng giá dầu lên 100 USD/thùng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here