Giá vàng hôm nay 17.10.2021: SJC giảm 250.000 đồng trong tuần

Giá vàng sáng 17.10 chốt tuần đi xuống nhưng vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới.

Sáng 17.10, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC chốt cuối tuần ở mức mua vào 57 triệu đồng/lượng và bán ra 57,7 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần qua, mỗi lượng vàng SJC đã giảm 250.000 đồng và vẫn giữ nguyên mức chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng. Giá vàng trong tuần biến động khá mạnh khi có phiên tăng vọt lên trên 58 triệu đồng/lượng nhưng đã quay đầu đi xuống vào cuối tuần. Mặc dù vàng SJC có tăng giảm nhưng không bám sát biến động của thị trường vàng quốc tế và đẩy vàng trong nước cao hơn thế giới với mức kỷ lục lên 9,5 triệu đồng/lượng. Điều này gây ra rủi ro rất lớn cho người dân trong nước nếu mua vàng ở thời điểm hiện tại.


Giá vàng trong nước đi xuống nhưng vẫn cao hơn thế giới ở mức kỷ lục. Ảnh: Ngọc Thắng

Trên thị trường thế giới, giá vàng cuối tuần đứng ở mức 1.767,9 USD/ounce, tăng 11 USD so với cuối tuần qua. Phiên giữa tuần, kim loại quý đã bật tăng lên sát ngưỡng 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư lo ngại về việc lạm phát gia tăng. Nhưng vào phiên cuối tuần sau khi một số chỉ tiêu kinh tế của Mỹ công bố tốt hơn dự kiến đã làm dịu nỗi lo này kéo giá vàng quay đầu đi xuống. Cụ thể, doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ tăng 0,7% trong tháng 9 đã thúc đẩy thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ gia tăng. Trước đó, các chuyên gia thống nhất dự đoán doanh số bán lẻ tháng 9 giảm 0,2% so với tháng 8. Báo cáo tháng 8 cũng được điều chỉnh tăng lên 0,9% so với con số ban đầu là tăng 0,7%. Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, nhận định mọi yếu tố đều đang gây bất lợi đối với vàng. Đó là tỷ giá thực đang tăng, thị trường chứng khoán tăng điểm và Bitcoin cũng đi lên.

Nhiều chuyên gia không còn niềm tin vào sự tăng giá của vàng trong tuần tới. Cụ thể, cuộc khảo sát về giá vàng của Kitco News với 13 chuyên gia phân tích tại Phố Wall cho kết quả ngang nhau về dự báo giữa xu hướng tăng và giảm với mỗi bên là 38,5%. Riêng 23% số người tham gia còn lại nhận định kim loại quý sẽ đi ngang. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Trong tổng số 1.425 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main tuần này có 68% người nhận định vàng sẽ tăng giá. Còn 19% số nhà đầu tư dự báo vàng sẽ giảm và 13% còn lại nghĩ rằng vàng đi ngang.

An Yến

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here