Giá vàng ngày 12.7.2021: Tăng nhẹ đầu tuần ngóng thông tin ‘nặng ký’ từ Fed

Sáng 12.7, giá vàng tăng nhẹ chờ những thông tin quan trọng trong tuần được công bố, đặc biệt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).Vàng tăng nhẹ đầu tuần. Ảnh: Ngọc Thắng

Giá vàng miếng SJC tại Eximbank tăng 100.000 đồng mỗi lượng, lên 56,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra 57,3 triệu đồng/lượng. Do đứng ở mức khá cao nên Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đã không thay đổi giá vàng miếng, giữ mua vào ở 56,75 triệu đồng/lượng và bán ra 57,5 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC rút ngắn khoảng cách, cao hơn thế giới còn 6,95 triệu đồng/lượng.

Sáng 12.7, kim loại quý trên thị trường thế giới tăng 2 USD, lên 1.809 USD/ounce nhưng trước đó giảm mạnh về 1.805 USD/ounce. Phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) J. Powell vào ngày 14.7 sắp tới có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng. Ông Powell sẽ đưa ra lộ trình cụ thể hơn về việc thu hẹp và tiến tới chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE), cũng như cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed trước đó cho thấy Fed vẫn giữ quan điểm thận trọng khi kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, kèm theo áp lực lạm phát gia tăng, nhưng thị trường lao động chưa bền vững và đại dịch còn diễn biến phức tạp. Các quan chức Fed cũng thống nhất sẽ thảo luận về việc thu hẹp chương trình QE trong kỳ họp sắp tới và lãi suất cơ bản vẫn dự kiến sẽ cắt giảm từ năm 2023.

Một số ngân hàng trung ương các nước cũng đã có quan điểm thận trọng trong chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) còn nới lỏng tiền tệ thêm khi vừa cắt giảm thêm 50 điểm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính xuống còn 8,9%, điều này sẽ giúp các tổ chức này có khoảng 1.000 tỉ nhân dân tệ (157 tỉ USD) cho vay ra nền kinh tế.

Thanh Xuân

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here