Giám đốc Công ty Phát An Gia đã bán dự án ‘ma’ thế nào?

Để 120 khách hàng tin tưởng, ký hợp đồng mua các nền đất trên 5 dự án ‘ma’ của Công ty Phát An Gia, Hoàng Mạnh Cường đã đưa cho khách hàng xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ phân nền đất diện tích dưới 100 m2.

Liên quan đến vụ án Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phát An Gia lừa bán nhiều dự án ‘ma’ cho hàng loạt khách hàng, mở rộng điều tra vụ án, mới đây Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam Hoàng Thị Hồng (43 tuổi, ngụ P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Bị can Hồng (áo đen) bị khởi tố, bắt giam. CTV

Trước đó, tháng 10.2021, PC03 đã khởi khởi tố, bắt giam Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi, ngụ Q.9, Giám đốc Công ty Phát An Gia) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tự đặt tên cho 5 dự án ‘ma’

CQĐT xác định, kẻ cầm đầu tổ chức, phân lô bán nền đất trái phép cho khoảng 120 khách hàng là Hoàng Mạnh Cường. Theo đó, Cường đã ký hợp đồng với khách hàng ở 5 dự án tại các phường Trường Thạnh, Long Phước, Long Trường, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức), các dự án này đều không có thật, thu và chiếm đoạt khoảng hơn 100 tỉ đồng của khách hàng.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, từ năm 2018 đến 2019, Hoàng Mạnh Cường đã sử dụng 2 pháp nhân là Công ty cổ phần bất động sản Phát An Gia và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phát An Gia do Cường đứng tên làm giám đốc, người đại diện theo pháp luật; có trụ sở tại số 1515 Nguyễn Duy Trinh, P.Long Trường, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức) để ký kết các hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng đặt cọc khu dân cư và thu tiền của khách hàng tại 5 dự án khu dân cư (KDC) gồm Central House Đường 4; dự án KDC Đường 8; dự án KDC Trường Lưu; KDC Long Phước; dự án KDC Võ Văn Hát.

Cơ quan chức năng xác định không có cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ và được cơ quan chức năng nào cấp phép đầu tư xây dựng 5 dự án nói trên nhưng Cường đã tự đặt tên cho 5 dự án này.

Ngoài ra, bị can Cường là người thành lập, trực tiếp điều hành, quản lý về hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty. Các thành viên góp vốn vào công ty là bạn bè, người thân của Cường, họ chỉ đứng tên trên giấy phép hoạt động của công ty, không tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Tự lập bản vẽ, phân thành 193 nền đất

Để nạn nhân tin tưởng dự án trên có thật và tiến hành giao dịch thuận lợi, bị can Cường đã đưa cho khách hàng xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ phân nền đất, diện tích từ 60m2 đến 100m2/nền, các nền đất được đánh ký hiệu từng nền để khách hàng yên tâm lựa chọn và ký hợp đồng mua nền đất.


Bị can Hoàng Mạnh Cường tại cơ quan công an. CTV

Với 5 dự án không có thật nói trên, Cường đã lập bản vẽ, phân thành 193 nền đất, tiến hành ký kết các hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng đặt cọc khu dân cư chuyển nhượng và thu của khách hàng với số tiền khoảng 150 tỉ đồng. Số tiền này, được khách hàng thanh toán tiền mặt tại Công ty Phát An Gia hoặc chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của bị can Cường.

Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Phát An Gia bán dự án ‘ma’ để xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Ngọc Lê

Thanh niênFacebook Comments Box

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here