Hà Nội nghiên cứu mô hình thành phố trong thành phố

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết đây là một trong những nhiệm vụ được nêu trong định hướng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030.

Ngày 11/10, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn chủ trì hội thảo khoa học về định hướng quy hoạch xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Tại đây, nhiều cơ quan của Trung ương, TP và các chuyên gia đã tham gia ý kiến về một số vấn đề nóng như kế hoạch xây sân bay thứ 2 Vùng thủ đô, cũng như chiến lược đưa một số huyện lên quận và TP.

Theo Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy, TP sẽ nghiên cứu khả năng phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía bắc gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và phía tây Khu đô thị Hòa Lạc.

Dự kiến đến năm 2025, Hà Nội sẽ hoàn thành Đề án xây dựng 5 huyện gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng lên quận, dự báo tỷ lệ đô thị hóa sẽ khoảng 60-65%, phù hợp với định hướng Quy hoạch chung (đến năm 2030 đạt 68%).

Trong việc điều chỉnh quy hoạch giao thông, ông Huy cho biết thành phố rất cần thiết có sân bay thứ hai đáp ứng quy hoạch 150 triệu hành khách/năm. Sơ bộ khảo sát, phương án ý tưởng sẽ đặt ở phía nam Hà Nội, nằm giữa vành đai 4 và 5, với quy mô 1.300 ha.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các thành phố khoảng 10 triệu dân sẽ có 2 đến 3 sân bay. Nếu đến ngoài năm 2030 mới tính đến thì sẽ không có đất làm sân bay. Thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ hơn, cụ thể hơn”, ông Huy nói.

Đóng góp ý kiến, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính nhìn nhận chất lượng đô thị, chất lượng quy hoạch đô thị tại Hà Nội chưa tốt, nhất là vấn đề dự báo phát triển kinh tế – xã hội. Ông cho rằng vẫn còn sự chồng chéo trong công tác quy hoạch giữa các ngành, các cấp…

Trong khi đó, TP vẫn khó khăn trong triển khai Luật Quy hoạch, hiện chưa có quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng thì việc triển khai quy hoạch tỉnh là vấn đề thách thức đối với các địa phương trong giai đoạn này.

Ông đề xuất Hà Nội tổ chức thi, có lựa chọn tư vấn nước ngoài để cùng các sở, ngành TP xây dựng ý tưởng quy hoạch, khai thác triệt để về tài nguyên, thiên nhiên, con người, xây dựng Hà Nội xứng tầm là niềm kiêu hãnh của cả nước.

Còn Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm thì lưu ý điều chỉnh quy hoạch lần này cần chú ý đến việc gia tăng dân số; quy hoạch phòng chống lũ; nâng cao chất lượng quy hoạch. Ông nhấn mạnh TP cần có lộ trình huy động trí tuệ, nguồn lực của toàn thể nhân dân.

Kết luận hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết quy hoạch chung xây dựng thủ đô sẽ tập trung vào định hướng quy hoạch cấp quốc gia và kết nối vùng, hướng tới đẩy mạnh kiểm soát, phân bổ dân số.

Phó chủ tịch TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tiếp thu, hoàn chỉnh, báo cáo các cấp; lập nhiệm vụ và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội theo quy định.

Sơn Hà

ZINGFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here