HoREA kiến nghị bỏ quy định chủ đầu tư bán dự án thông qua sàn

HoREA vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng không bổ sung quy định chủ đầu tư dự án phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê… thông qua sàn giao dịch bất động sản.


HoREA kiến nghị bỏ quy định bán, chuyển nhượng bất động sản phải qua sàn. (Ảnh minh họa – Ảnh: PLO)

Quy định này được nêu trong Đề cương Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã bãi bỏ quy định “tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản”.

Thêm vào đó, quy định chủ đầu tư dự án phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê… thông qua sàn giao dịch là không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành như Luật Doanh nghiệp 2020; Luật Đầu tư 2020; Luật Thương mại 2005; Bộ Luật Dân sự 2015; Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Ví dụ như tại Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp được quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.

Cùng với đó, Điều 10, Điều 11, Điều 14 Luật Thương mại 2005 quy định những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động thương mại như bình đẳng; tự do, tự nguyện thỏa thuận trong hoạt động thương mại; bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng…

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, nếu bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản, thì sẽ không phù hợp với các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng của pháp luật về dân sự, về đầu tư, về thương mại; xâm phạm quyền tự chủ kinh doanh của chủ đầu tư và cũng không làm tăng thêm tính minh bạch của thị trường bất động sản như kỳ vọng và vẫn có thể xảy ra tranh chấp, khiếu kiện giữa khách hàng, chủ đầu tư với sàn giao dịch.

Đáng chú ý, chất lượng hoạt động của sàn giao dịch bất động sản chưa thật sự đảm bảo do trong tổng số khoảng 320.000 nhân viên môi giới bất động sản hiện nay thì mới chỉ có khoảng 10% có chứng chỉ hành nghề, hoặc do quy định sàn giao dịch bất động sản chỉ cần có tối thiểu 2 nhân viên có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động.

Từ những bất cập trên, HoREA đề nghị bỏ quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản; hoặc chỉ quy định khuyến khích các bên có nhu cầu thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản; đi đôi với điều chỉnh nội dung Điều 91 dự thảo đề cương để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ.

VTVFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here