Khủng hoảng tại OPEC+ đẩy giá dầu Brent vượt 77 USD/thùng

Giá dầu Brent vượt mốc 77 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2018 sau khi liên minh OPEC+ chưa thể tiến tới thỏa thuận về nâng sản lượng, càng làm tình trạng thiếu cung thêm trầm trọng.

Các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC+ không thể thỏa hiệp với nhau trong cuộc đàm phán ngày 05/07, qua đó giữ mức sản lượng hiện tại cho tới tháng 8/2021 và không cung cấp thêm cho thị trường lượng dầu cần thiết để đáp ứng nhu cầu cao hiện nay.

“Tình hình hiện nay hiện khá tích cực cho giá dầu”, Daniel Ghali, Chuyên viên phân tích tại TD Securities, cho biết qua điện thoại. “Chúng ta có thể chứng kiến nguồn cung trên thị trường dầu bị thắt chặt nhanh chóng hơn dự báo vài tháng gần đây”.

Tính tới lúc 9h ngày 06/07 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI tại Mỹ tăng 1.98% lên 76.65 USD/thùng, còn giá dầu Brent tăng 0.43% lên 77.49 USD/thùng.

Các cuộc đàm phán ngày 05/07 diễn ra sau khi OPEC+ hoãn đàm phán trong tuần trước, khi Ả-rập Xê-út kiên quyết nâng sản lượng từ tháng 8/2021 và gia hạn thỏa thuận tới cuối năm 2022, trong khi các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) muốn có các điều khoản tốt hơn cho nước mình. Việc chưa tiến tới thỏa thuận nâng sản lượng sẽ càng siết chặt thị trường hơn, qua đó thúc giá dầu tăng vọt và làm dấy lên nỗi lo về lạm phát.

Hầu hết thành viên của OPEC+ đều ủng hộ đề xuất nâng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8/2021 và gia hạn thỏa thuận tới cuối năm 2022. Để UAE đồng ý gia hạn thỏa thuận, họ muốn thay đổi mức sản lượng cơ sở để tính toán hạn mức sản lượng – đây là động thái sẽ cho phép họ nâng sản lượng hàng ngày lên thêm 700,000 thùng/ngày.

Giá dầu đã tăng 3 tháng liên tiếp khi quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên diện rộng đã giúp vực dậy nhu cầu dầu, trong khi OPEC+ cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, việc giá dầu lập đỉnh hơn 2 năm đã làm dấy lên lo ngại về tác động của chúng tới nền kinh tế toàn cầu và Nhà Trắng đã tỏ ra lo ngại về đà tăng của giá xăng.

Trong khi nhu cầu vẫn còn mạnh ở châu Âu và Mỹ, thì virus đang lan rộng ở nhiều nước châu Á, dẫn tới việc áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển.

Morgan Stanley ước tính nhu cầu dầu hàng ngày trên toàn cầu có thể tăng thêm 3 triệu thùng trong giai đoạn 5-6/2021 tới tháng 12/2021. Với tăng trưởng nguồn cung cầu thấp ở những nơi khác, đề xuất nâng sản lượng của OPEC+ (nếu được thông qua) cũng chưa đủ để khiến cung vượt cầu. Điều này sẽ hỗ trợ giá dầu Brent trong phạm vi 75-80 USD/thùng trong 6 tháng cuối năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here