Khuyến cáo doanh nghiệp về việc xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu

Các hiệp hội, doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, từ đó, chủ động điều tiết kế hoạch xuất khẩu hàng hóa để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện, tránh thiệt hại về kinh tế.


Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc xuất khẩu một số loại nông sản, trái cây sang thị trường Trung Quốc đang bị gián đoạn. Ảnh: VGP

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu hàng rau, quả lớn nhất của Việt Nam, cũng là thị trường nhập khẩu hàng rau, quả lớn thứ 3 trên thế giới. 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 5,5 tỷ USD, trong đó nhóm rau, quả chiếm tới 26,9%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hiện nay việc xuất khẩu một số loại nông sản, trái cây sang thị trường này bị gián đoạn. Đơn cử như ngày 2/8, tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ thông quan được 97 xe, giảm 60-70% so với cùng kỳ; xe tồn ở bãi lên vài trăm xe, chủ yếu là thanh long.

Đại diện Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) sau khi phía Trung Quốc dừng thông quan một ngày để làm công tác khử khuẩn, việc thông quan các xe chở thanh long diễn ra chậm, mỗi ngày chỉ khoảng 20-30 xe.

Trước đó, BCĐ phòng dịch COVID-19 huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) cũng đã thông báo về việc cửa khẩu này tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam từ ngày 18/7 đến hết 17/8/2021. Thời gian cho phép nhập khẩu trở lại tùy thuộc tình hình khống chế dịch bệnh tại Việt Nam và kết quả đánh giá rủi ro của các cơ quan liên quan.

Tương tự, tại cửa khẩu Tân Thanh, các cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu này cho biết, để thực hiện khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19, phía Trung Quốc hiện nay đã tạm thời ngừng tiếp nhận các xe hàng xuất khẩu của Việt Nam vào một bãi trong Trung tâm hoa quả ASEAN (Pò Chài, Trung Quốc) từ ngày 30/7.

Việc tạm ngừng tiếp nhận xe vào bãi này từ phía Trung Quốc cũng được thông báo thời gian mở trở lại, do dó, sẽ làm giảm lưu lượng phương tiện và hàng hóa nông sản, hoa quả xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo: Các hiệp hội, doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, từ đó chủ động điều tiết kế hoạch xuất khẩu hàng hóa để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện, tránh thiệt hại về kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã yêu cầu Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ… tăng cường phối hợp, bám sát các thị trường xuất khẩu để có thông tin về thị trường, thông báo đến bà con nông dân, doanh nghiệp, thương lái có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hạn chế tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu.

PT

Báo Chính phủFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here