Mất hơn 1%, vàng thế giới chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng

Giá vàng giảm hơn 1% vào ngày thứ Ba (07/9) và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng, khi đồng USD và lãi suất tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.4% xuống 1,797.49 USD/oz, và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 09/8/2021.

Hợp đồng vàng tương lai mất 1.8% còn 1,800.40 USD/oz.

Chỉ số đồng USD tiến 0.5%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Thị trường vàng đang chứng kiến một số suy giảm, với đồng USD có thể tăng mạnh hơn và gây áp lực lên kim loại quý”.

Vàng đã đạt đỉnh 2 tháng rưỡi vào ngày 03/9 sau khi báo cáo việc làm bất ngờ ảm đạm của Mỹ đã củng cố dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy lùi việc cắt giảm nhịp độ mua trái phiếu.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến nhóm họp vào ngày 21-22/9.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ, vốn xuất hiện bởi các biện pháp kích thích khổng lồ.

Góp phần làm giảm thêm sức hấp dẫn của vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank chia sẻ: “Ngoài ra, thị trường cũng đang bắt đầu lo lắng vì một thất bại khác trong nỗ lực vượt lên trên vùng kháng cự quan trọng xung quanh mức 1,835 USD/oz”.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 09/9. Cuộc họp này có khả năng sẽ xảy ra tranh luận về việc thắt chặt các biện pháp kích thích khi nền kinh tế khu vực đồng Euro phục hồi.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here