Những dự án nào khiến Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đối mặt án kỷ luật?

Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên phải chịu trách nhiệm ít nhất trong 3 dự án bị Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều vi phạm.


Những dự án nào khiến Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đối mặt án kỷ luật?

Thanh tra Chính phủ kết luận KCN Sông Công 2 chưa có quyết định thành lập, quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND tỉnh Thái Nguyên nhưng vẫn được Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên cho triển khai các dự án, cho thuê đất. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên nơi Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Xuân Cường từng làm lãnh đạo phải chịu trách nhiệm ít nhất trong 3 dự án bị Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều vi phạm.

Dự án chậm tiến độ 6 năm, phải thu hồi đất nhưng vẫn triển khai

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trong kết luận Thanh tra Chính phủ ban hành ngày 1.7, về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản tại Thái Nguyên, giai đoạn từ ngày 1.1.2010 đến ngày 31.12.2018, nhiều dự án đầu tư xây dựng KCN dưới thời ông Phan Xuân Cường làm lãnh đạo có vi phạm.

Cụ thể ở dự án KCN Điềm Thụy (Khu A, 180 ha), diện tích đất mở rộng ranh giới KCN về phía tây khoảng 2,5 ha dù chưa được giao đất và cho thuê đất nhưng vẫn được đầu tư xây dựng hạ tầng và cho nhà đầu tư thuê là vi phạm khoản 1, điều 53 luật Đất đai năm 2003.

Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên thực hiện đầu tư xây dựng dự án và cho thuê đất đối với diện tích 38.4 ha dù chưa được giao đất là vi phạm khoản 3, điều 34, luật Đất đai năm 2003. Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích cây xanh ở dự án này chỉ còn 5,9%, không đạt 10% là vi phạm quy chuẩn quốc gia và quy hoạch xây dựng.

Trong dự án này, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã thu tiền đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước để trực tiếp đầu tư xây dựng, dù được UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép về chủ trương là không đúng quy định của luật Ngân sách 2002.

Đối với dự án đầu tư kinh doanh KCN Điềm Thụy (khu B, phần diện tích 170 ha), Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, đây là dự án chậm tiến độ 75 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư. Dự án thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định tại điểm I, khoảng 1, điều 64, luật Đất đai 2013. Nhưng Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vẫn cho triển khai là vi phạm luật Đất đai năm 2013.

Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa ban hành quyết định thành lập KCN Sông Công 2. UBND tỉnh Thái Nguyên chưa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vẫn thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là vi phạm khoản 1, điều 56 luật Đất đai năm 2013.

Xem xét, điều chỉnh thu hồi dự án vi phạm

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong các dự án có vi phạm, ngoài trách nhiệm của Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên còn có trách nhiệm của UBND tỉnh Thái Nguyên, các Sở Tài chính, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên và chính quyền các địa phương.

Thanh tra Chính phủ đề nghị, UBND tỉnh Thái Nguyên chấm dứt việc chuyển tiền thuê đất ứng trước một lần của các nhà đầu tư vào tài khoản của Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên; quản lý sử dụng nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét điều chỉnh, thu hồi dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Điềm Thuỵ (khu B, diện tích 170 ha); nhanh chóng hoàn thiện thủ tục thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng KCN sông Công II và KCN Điềm Thuỵ khu A (phần diện tích 180 ha).

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị, UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong các vi phạm được kết luận.

Trước đó, ngày 18.8, trong thông báo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên nhận thấy Đảng ủy các KCN Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên và đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.


Ông Phan Mạnh Cường được bầu làm làm Bí thư Thành ủy Thái Nguyên từ ngày 16.8.2020. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Ông Phan Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy các KCN Thái Nguyên khóa I, II; Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP.Sông Công, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Trưởng BQL các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN giai đoạn 2013 – 2019, chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên.

Cá nhân ông Phan Mạnh Cường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên cho rằng vi phạm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên và ông Phan Mạnh Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Phan Hậu

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here