Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đầu cơ, tích trữ xăng dầu

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan nhằm giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.


Bộ Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, hạn chế hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu. Ảnh minh họa

Vụ Thị trường trong nước cho biết, sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương đang dần quay trở lại trạng thái bình thường mới, nên nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại nội địa phục hồi và tăng mạnh.

Để kiểm soát chặt chẽ thị trường, Vụ đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương phối hợp chặt chẽ với sở công thương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, hạn chế hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu, bảo đảm các thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các Sở Công Thương bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp; giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bảo đảm việc bán hàng không bị giãn đoạn. Đặc biệt, yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa những tháng cuối năm, Bộ Công Thương đề nghị Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn chỉ đạo nhà máy lọc dầu sớm khắc phục sự cố để ổn định sản xuất, cung cấp đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký với các doanh nghiệp. Đồng thời, có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa thời gian tới. Báo cáo về số lượng xuất nhập, tồn kho xăng dầu theo tháng từ đầu năm 2021 đến nay để làm căn cứ cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn chỉ đạo các nhà máy lọc dầu tăng công suất, cung cấp đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa thời gian tới. Báo cáo về số lượng xuất nhập, tồn kho xăng dầu theo tháng từ đầu năm 2021 đến nay để làm căn cứ cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa.

Với các thương nhân, đầu mối kinh doanh xăng dầu, Bộ đề nghị các thương nhân, đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời có phương án về nguồn hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa thời gian tới.

Tính từ ngày 11/11/2020, giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng tới 16 lần, giảm 3 lần và giữ nguyên 3 lần. Với xăng E5 RON 92: Tăng tổng cộng 7,798 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 8,178 đồng/lít.

Nhật Quang

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here