Thanh tra Chính phủ trả lời khiếu nại về Thủ Thiêm: ‘5 khu phố 3 phường’ không nằm ngoài ranh quy hoạch

Kết quả kiểm tra tiếp tục khẳng định “vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm”.Phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn (giữa) trong buổi đối thoại về Khu đô thị mới Thủ Thiêm hồi tháng 11.2020. TTXVN

Chiều 22.7, Phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm tra liên quan khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vốn là vụ khiếu nại phức tạp, kéo dài đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo giải quyết.

Đều nằm trong ranh quy hoạch

Kết quả kiểm tra tiếp tục khẳng định “vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm” như Kết luận số 1483 đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố từ năm 2018.

Theo TTCP, việc xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, được căn cứ vào hồ sơ, tài liệu gồm: bộ bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, cung cấp; 2 bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm do các cơ quan của TP.HCM cung cấp, bản đồ hành chính Q.2 và vị trí thửa đất trên thực tế của các hộ dân.

Cũng theo TTCP, từ năm 2018, sau khi công bố Kết luận số 1483, một số hộ dân đã tiếp tục khiếu nại và cung cấp thêm một số tài liệu liên quan đến quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, gồm: Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15.1.1998 của UBND TP.HCM về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 (Q.2 nay là một phần của TP.Thủ Đức – PV) kèm sơ đồ tỷ lệ 1/10.000; Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM về phê duyệt quy hoạch 1/2.000 KĐTM Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy: Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT của UBND TP.HCM được ban hành sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Quyết định số 367/TTg ngày 4.6.1996 và văn bản này không phải là căn cứ để xác định ranh quy hoạch, thu hồi và giao đất của KĐTM Thủ Thiêm.

Mặt khác, theo quy định tại điều 5 Nghị định số 61/CP ngày 5.7.1994 của Chính phủ: “Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở, trừ các loại nhà thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác”. Tuy nhiên, sơ đồ tỷ lệ 1/10.000 quy hoạch khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 kèm theo Quyết định số 255 của UBND TP.HCM đã không cập nhật, mà vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong phạm vi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, diện tích theo sơ đồ kèm theo Quyết định số 255 (khoảng 540 ha) nhỏ hơn diện tích quy hoạch theo Quyết định số 367 (khoảng 637 ha), mà đúng ra diện tích theo sơ đồ kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT phải tương ứng với diện tích quy hoạch theo Quyết định số 367.

“Việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP.HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 kèm theo Quyết định số 255 của TP để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết”, TTCP khẳng định.

Có hành vi thiếu trách nhiệm

Đồng thời, TTCP cho rằng Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2.000 có sự sai sót về vị trí giới hạn. Cụ thể: quyết định nêu phía bắc giáp sông Sài Gòn (Q.Bình Thạnh) và xa lộ Hà Nội là không đúng so với bản đồ và thực tế. Nội dung đúng phải là: phía bắc giáp sông Sài Gòn (Q.Bình Thạnh) và một phần P.An Khánh, Bình An, Q.2. Tương tự, quyết định nêu phía đông giáp phần còn lại P.An Khánh, Q.2 là không đúng so với bản đồ và thực tế. Nội dung đúng phải là: phía đông giáp phần còn lại của P.Bình Khánh, Q.2… “Những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm”, TTCP nêu rõ.

Từ các kết quả kiểm tra rà soát nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ: Xây dựng, TN-MT, Tư pháp, Tài chính phối hợp, hướng dẫn UBND TP.HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo UBND TP.HCM tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, trong đó có việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 trái quy định; kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here