Thất thu thuế tại khu LHTTQG Mỹ Đình: Cơ quan thuế địa phương ở đâu trong 10 năm qua?

Giai đoạn 2009-2018, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã “xẻ thịt” đất công để cho thuê, hoặc liên doanh liên kết nhưng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về nộp thuế cho nhà nước. Đến khi Thanh tra Chính phủ phát hiện thì số tiền có nguy cơ thất thoát đã lên tới 658 tỷ đồng. Vậy, trong 10 năm đó, cơ quan thuế địa phương ở đâu?

* Lộ hàng loạt dự án lãng phí, bị ‘thổi giá’ tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình?Đất công Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình ở Nam Từ Liêm, Hà Nội bị “xẻ thịt” kinh doanh – Ảnh: Minh Phong/Người Lao động

Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội (Khu LHTTQG) giai đoạn 2009 -2018 cho thấy, hàng nghìn m2 đất công được đem cho thuê, cho mượn, hợp tác kinh doanh vô tội vạ nhưng không nộp thuế và tiền thuê đất cho nhà nước.

Khu LHTTQG Mỹ Đình cắt đất cho thuê, liên doanh liên kết với nhiều đơn vị, doanh nghiệp để kinh doanh, bằng “mắt thường” người dân cũng thấy được là các hoạt động đó đều phải kê khai, nộp thuế và được cơ quan thuế giám sát, kiểm tra. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công thì Khu LHTTQG buộc phải nộp tiền thuê đất (đây là khoản tiền thuộc trách nhiệm thu của cơ quan thuế – PV). Tuy nhiên, hàng trăm tỷ đồng tiền thuộc về ngân sách nhà nước vẫn “lọt lưới” cơ quan thuế địa phương và chỉ bị phát hiện qua thanh tra.

Kết luận thanh tra xác định, tổng số tiền cho thuê đất Khu LHTTQG phải nộp ngân sách Nhà nước nhưng chưa nộp (tạm tính) khoảng 658 tỷ đồng. “Số tiền này Khu LHTTQG không có khả năng nộp, có dấu hiệu thất thu tiền ngân sách Nhà nước” – TTCP kết luận.

Cụ thể, giai đoạn 2019 – 2016, số tiền phải nộp ngân sách Nhà nước nhưng chưa nộp là gần 392 tỷ đồng; năm 2017 là 69,6 tỷ đồng; 2018 là 22,6 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quy định của Luật Quản lý thuế và một văn bản quy phạm pháp luật khác, Khu LHTTQG phải nộp số tiền chậm nộp tiền thuê đất (nhưng chưa nộp) là hơn 174 tỷ đồng…

Tại kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị xử lý tổng số tiền vi phạm là hơn 777 tỷ đồng. Trong đó, Khu LHTTQG phải nộp số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 13,4 tỷ đồng; hơn 706 tỷ đồng tiền thuế đất và phạt chậm nộp về Cục Thuế TP.Hà Nội và Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm.

Ngoài ra, TTCP cũng yêu cầu Cục thuế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng xác định lại số tiền thuê đất phải nộp của Khu LHTTQG trong việc mang 865m2 đất công hợp tác với Cty TNHH Tân An Bình để xây dựng trạm phân phối gas; xác định tiền thuế trong việc Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội sử dụng hơn 94.000m2 đất từ năm 2003 đến nay.

“Cục thuế TP Hà Nội có trách nhiệm thông báo truy thu số tiền thuê đất phải nộp, tiền chậm nộp; phải đảm bảo chính xác, khách quan, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước” – TTCP yêu cầu.

Liên quan đến việc Khu LHTTQG cho thuê đất, không nộp tiền thuê có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách, TTCP đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an và Viện KSND Tối cao để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.


Theo nguồn tin của chúng tôi, Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Hoàng Đạo Cương vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận của TTCP về thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu LHTTQG. Theo kế hoạch này, các nội dung kiến nghị của TTCP sẽ được triển khai trước ngày 15/7/2021.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Cục thuế Hà Nội cũng cho biết, sau kết luận Thanh tra, Cục Thuế Hà Nội đã có kế hoạch triển khai để truy thu số tiền thuế trên về ngân sách Nhà nước.

Dương Lê

Tiền phongFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here