Thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ với thủy sản Việt Nam

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex đồng thuận trong việc tích cực phối hợp chặt chẽ để tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản, nông sản Việt Nam vào thị trường Pháp.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 14.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex.

Tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vắc xin và phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch. Hai thủ tướng cũng đồng thuận trong việc tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai, tận dụng hiệu quả Hiệp định tự do thương mại VN – EU (EVFTA) và sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư VN – EU (EVIPA); tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản, nông sản VN vào thị trường Pháp, nhất là những trái cây đang vào vụ mùa của VN như vải thiều, xoài, thanh long, chanh leo…; thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” liên quan đến hàng thủy sản VN, phục vụ phát triển nghề cá bền vững.

Hai thủ tướng cũng nhất trí và giao các cơ quan chức năng hai bên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác một cách hiệu quả trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng, an ninh quốc phòng, xây dựng thành phố bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án hợp tác văn hóa giữa VN và Pháp.

Hai bên cũng thống nhất cùng nhau tăng cường, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu trong thời gian tới. Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông; nhấn mạnh vai trò của Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Canada cam kết hỗ trợ VN tiếp cận vắc xin Covid-19

Tối 14.6, Bộ Ngoại giao cho biết chiều cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ngoại trưởng Canada Marc Garneau. Ngoại trưởng Garneau khẳng định lại cam kết hỗ trợ VN và các nước trong khu vực tiếp cận vắc xin phòng chống Covid-19 thông qua chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A), sáng kiến COVAX và Quỹ ứng phó.

Covid-19 của ASEAN. Hai bên thống nhất tăng cường mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác y tế phòng chống Covid-19, hỗ trợ VN tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19; thúc đẩy thương mại hai chiều lên 8 tỉ USD trong 2 năm tới…

Hai bộ trưởng cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, khẳng định đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế như Liên Hiệp Quốc, APEC, ASEAN…

Vũ Hân

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here