TP.HCM có 339 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong 6 năm qua

Từ khi Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực thi hành đến nay, trên địa bàn TP.HCM đã có 339 dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai…Năm 2020, có 31 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán tại TP.HCM.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.

Tính từ thời điểm Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực thi hành (ngày 01/7/2015) cho đến hết tháng 6/2021, trên địa bàn TP.HCM đã có tổng cộng 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng thành phố xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tính trung bình, trong giai đoạn 6 năm qua, mỗi năm TP.HCM có hơn 56 dự án được chào bán “nhà ở trên giấy”… Thống kê từ Sở Xây dựng TP.HCM, riêng năm 2020, có 31 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với 15.135 căn hộ, 1.617 nhà phố. Đa số các dự án mở bán tập trung tại TP. Thủ Đức, quận 7.

Theo Luật kinh doanh Bất động sản, trước khi bán “nhà ở trên giấy”, chủ đầu tư dự án nhà ở phải có văn bản gửi Sở Xây dựng kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua…

Trường hợp Sở Xây dựng thông báo dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, nhưng chủ đầu tư không bán, cho thuê mua mà lại đem thế chấp, thì việc bán, cho thuê mua nhà ở tại dự án này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện. Chủ đầu tư phải có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp Ngân hàng Nhà nước cập nhật việc thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trên cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Trước đó, ngày 07/6/2021, Bộ Xây dựng đã có công văn 2096/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai, nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu xây dựng, tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với dịch vụ công về thủ tục hành chính “Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Theo đó, UBND TP.HCM cũng đã ban hành văn bản số số 2306/UBND-ĐT yêu cầu các sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức, UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư “lách luật” trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai… Sở Tài nguyên Môi trường công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý…

Ban Mai

VnEconomyFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here