Vàng thế giới giảm 1.7% trước thềm cuộc họp Fed

Giá vàng giảm tới 1.7% vào ngày thứ Hai (14/6), khi một số nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể vạch ra lộ trình thu hẹp chính sách tiền tệ mở rộng của mình tại cuộc họp kéo dài 2 ngày trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.7% xuống 1,863.98 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 17/5 là 1,848.49 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.7% còn 1,865.9 USD/oz.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết có thể có một số động thái thanh lý vàng trước cuộc họp chính sách của Fed, sẽ bắt đầu vào ngày 15/6.

“Có khả năng Fed có thể chỉ ra rằng họ sẽ bắt đầu thắt chặt, điều này sẽ gây sức ép lên vàng”, ông Streible cho biết.

Fed đang trong quá trình loại bỏ “thanh khoản” khỏi hệ thống và điều đó có thể gây áp lực lên vàng, ông Streible nói thêm, đề cập đến sự gia tăng trong tuần trước về khối lượng mua lại ngược của Fed.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng dự báo của Fed về triển vọng thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng kinh tế, cũng như thời điểm có khả năng nâng lãi suất lần đầu.

Các nhà đầu cơ đã giảm vị thế mua ròng đối với vàng trên sàn Comex trong tuần kết thúc ngày 08/6/2021.

Tuy nhiên, Commerzbank dự báo lo ngại về lạm phát sẽ đẩy vàng lên ngưỡng 2,000 USD/oz vào cuối năm nay, nói rằng lạm phát có thể vẫn ở mức rất cao trong quý 3/2021, qua đó làm Fed cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào khoảng quý 4/2021.

Tuy nhiên, “điều này không có ý là sẽ nâng lãi suất sớm hơn”, đang hỗ trợ vàng, Commerzbank cho biết trong một lưu ý.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here