Vàng thế giới giảm hơn 2% xuống thấp nhất trong hơn 1 tháng

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng vào ngày thứ Sáu (06/8), sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu thu hẹp các hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự đoán trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 2.2% xuống 1,763.96 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30/6 là 1,757.70 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 2.5% còn 1,763.10 USD/oz.

Báo cáo việc làm của Mỹ đã tốt hơn kỳ vọng với việc tăng thêm 943,000 việc làm trong tháng trước.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Báo cáo việc làm đã ảnh hưởng mạnh đến vàng bởi vì chúng vượt qua những kỳ vọng, vì vậy thị trường đang dự đoán rằng thời điểm thắt chặt chính sách của Fed có thể được đưa ra với một thông báo vào tháng 9 và rất có thể động thái cắt giảm sẽ diễn ra vào đầu tháng 01/2022”.

Những suy đoán về việc Fed cắt giảm chương trình kích thích đã rộ lên trong những ngày gần đây.

Lãi suất cao hơn có thể làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết phần lớn số việc làm tăng thêm trong báo cáo là từ lĩnh vực khách sạn và giải trí với mức lương thấp hơn, vốn không có lạm phát, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa giá cả tăng.

Vàng có thể giảm xuống 1,700 USD/oz trong thời gian tới, tuy nhiên, ông Moya chia sẻ: “Chúng ta vẫn sẽ thấy lượng hỗ trợ khổng lồ được bơm vào nền kinh tế toàn cầu, và điều đó vẫn sẽ hỗ trợ vàng”.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt sau dữ liệu việc làm, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here