Vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vẫn dao động quanh đỉnh 3 tuần

Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (08/7) khi lợi suất trái phiếu Mỹ nhích lên từ các mức thấp trong khi Phố Wall cũng bù đắp phần nào đà giảm, tuy nhiên, đồng USD suy yếu và lo ngại về sự phục hồi thị trường lao động của Mỹ đã giúp vàng dao động quanh mức đỉnh 3 tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,799.18 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai hạ 0.1% xuống 1,800.20 USD/oz.

Chỉ số đồng USD lùi 0.3% và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ suy yếu gần mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, những yếu tố này đã giúp đưa vàng lên cao nhất kể từ ngày 17/6 là 1,818.10 USD/oz hồi đầu phiên.

Lãi suất thấp hơn đã làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Tuy nhiên, kể từ đó, lãi suất đã khởi sắc từ các mức đáy và chứng khoán cũng xóa bớt đà sụt giảm, qua đó gây áp lực lên vàng, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định.

Dẫu vậy, vàng vẫn được hỗ trợ như một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt trước những lo ngại về sự phục hồi thị trường lao động Mỹ và biến thể Covid-19 Delta.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ trong tuần trước lên 373,000 người, cao hơn dự báo 350,000 người từ một cuộc thăm dò của Reuters.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết những số liệu kinh tế gần đây cho thấy cần phải đạt được tiến bộ đáng kể để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, và điều đó đang hỗ trợ vàng.

Biên bản cuộc họp ngày 15-16/6 của Fed cho thấy nhiều người tham gia cảm thấy các điều kiện để thu hẹp chương trình mua tài sản “sẽ được đáp ứng sớm hơn một chút so với dự đoán”.

Sự thay đổi nghiêng về quan điểm “diều hâu” của Fed trong tháng 6 đã khiến vàng sụt 7%.

An Trần (Theo CNBC)

FILIFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here